Hút thuốc lá gây rụng tóc như thế nào?

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 02-06-2021 by novoxidyl.vn

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi và bệnh đường hô hấp. Nhưng những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi của bạn. Một trong những tác dụng phụ ít được biết đến của việc hút thuốc là tăng khả năng bị rụng tóc

Nghiên cứu năm 2018 cho thấy khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, và ít nhất 69 chất được biết là gây ung thư. Khi bạn hít phải những hóa chất này, chúng có thể đi từ phổi vào máu của bạn. Từ máu của bạn, chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và tác động tiêu cực đến nhiều mặt sức khỏe của bạn.
Hút thuốc lá gây rụng tóc như thế nào
Hút thuốc lá có thể làm hỏng các nang tóc và làm tăng nguy cơ rụng tóc.
Nghiên cứu năm 2020 so sánh tỷ lệ mắc chứng rụng tóc nội sinh khởi phát sớm ở nam giới hút thuốc và không hút thuốc trong độ tuổi từ 20 đến 35.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 425 trong số 500 người hút thuốc bị rụng tóc ở một mức độ nào đó trong khi chỉ có 200 trong số 500 người không hút thuốc có dấu hiệu rụng tóc.
Theo thang điểm Hamilton-Norwood về tình trạng rụng tóc, rụng tóc độ 3 là khi phần da đầu rụng tóc lùi sâu dọc theo chân tóc. Ở độ 4 là khi có nhiều da đầu rụng tóc lộ ra ở trên đỉnh đầu. 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 47% người hút thuốc bị rụng tóc cấp độ 3 và 24% bị rụng tóc cấp độ 4. Chỉ 10% người không hút thuốc đạt cấp độ 3 hoặc 4.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nicotine và các hóa chất liên quan có thể là nguyên nhân thúc đẩy quá trình rụng tóc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh lý thuyết này.
Hút thuốc cũng có thể gây ra căng thẳng oxy hóa và giảm lưu lượng máu đến các nang tóc có thể góp phần gây rụng tóc.

>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa chứng hói đầu
Stress (Căng thẳng) oxy hóa
Hút thuốc lá làm tăng sản xuất các gốc tự do của cơ thể. Gốc tự do là những phân tử dễ dàng phản ứng với các phân tử khác trong cơ thể bạn và có thể gây tổn hại đến DNA của tế bào.
Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có một lượng gốc tự do hoạt động quá mức trong cơ thể bạn. Tiếp xúc với những thứ sau đây đều có thể gây ra stress oxy hóa:

 • Khói thuốc lá
 • Sự ô nhiễm
 • Sự bức xạ
 • Tia cực tím

Trong một nghiên cứu cũ hơn năm 2003, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hóa chất độc hại trong khói thuốc có thể dẫn đến tổn thương DNA của các tế bào trong nang tóc của bạn. Tổn thương DNA của các tế bào này có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của tóc.
Nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng các tế bào trong nang lông của da đầu hói đặc biệt nhạy cảm với stress oxy hóa.
Giảm lưu lượng máu đến các nang tóc của bạn
Hóa chất trong thuốc lá có thể tác động tiêu cực đến hệ tuần hoàn và sức khỏe tim mạch của bạn. FDA cho biết rằng hút thuốc cũng gây ra sự tích tụ mảng bám trong mạch máu của bạn làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng như:

 • Các cục máu đông
 • Đau tim
 • Đột quỵ

Các mạch máu nuôi dưỡng các nang tóc của bạn và cho phép cung cấp chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Lưu lượng máu đến da đầu bị suy giảm có thể dẫn đến rụng tóc hoặc hư tổn tóc.
Hút thuốc có thể góp phần làm rụng tóc theo các cách khác
Hút thuốc có thể dẫn đến những thay đổi khác trong cơ thể, góp phần làm rụng tóc. Một số yếu tố đó bao gồm:

 • Thúc đẩy việc giải phóng các cytokine chống viêm, các protein báo hiệu thúc đẩy quá trình viêm
 • Sẹo nang tóc do tăng mức độ cytokine
 • Thay đổi mức độ enzyme kiểm soát quá trình tái tạo mô trong chu kỳ phát triển tóc
 • Tăng hydroxyl hóa hormone estradiol và ức chế enzym aromatase dẫn đến tình trạng mức estrogen thấp

Cùng với việc góp phần làm rụng tóc, hút thuốc có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tóc của bạn theo một số cách khác.

 • Tóc bạc sớm. Nghiên cứu năm 2013 đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy có mối quan hệ giữa việc tóc bạc trước khi bước sang tuổi 30 và hút thuốc lá.
 • Cấy tóc kém. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ cao bị các biến chứng trong quá trình cấy tóc như mô da trên da đầu bị chết.
 • Có khả năng làm cho tóc dễ gãy hơn. Lưu lượng máu đến nang tóc giảm có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất collagen và dẫn đến tóc dễ gãy.
 • Có khả năng làm cho tóc khô hơn, sản xuất dầu tóc có xu hướng giảm khi bạn từ 45 đến 50 tuổi.
 • Căng thẳng oxy hóa do hút thuốc có thể làm tăng tốc độ lão hóa của tóc và dẫn đến khô ở độ tuổi trẻ hơn.

>>Xem thêm: Rụng Tóc Kiểu Androgenetic Hay Chứng Hói Đầu Là Gì

Thuốc lá điện tử có gây rụng tóc không?
Tại thời điểm này, những ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá điện tử vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Các sản phẩm  thuốc lá điện tử  vẫn còn tương đối mới trên thị trường, và các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra tất cả các tác động của nó đối với cơ thể của bạn.
Một báo cáo năm 2018 đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy  thuốc lá điện tử có thể gây ra stress oxy hóa và làm hỏng DNA. Về lý thuyết, căng thẳng oxy hóa và tổn thương DNA có thể góp phần gây ra rụng tóc, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác động của vaping đối với tóc của bạn.
Rụng tóc do hút thuốc có thể phục hồi được không?
Khi bạn bỏ thuốc lá, bạn có thể đỡ bị ảnh hưởn bởi một số tác hại mà việc hút thuốc gây ra cho cơ thể bạn. Ví dụ, nếu bạn không hút thuốc trong 15 năm, nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ của bạn tương đương với những người không bao giờ hút thuốc.
Không rõ liệu bạn có thể khắc phục tình trạng rụng tóc do hút thuốc hay không. Một số người có tóc mỏng có thể mọc lại tóc đáng kể nếu đó là do tình trạng bệnh lý gây ra.
Lúc này, hãy thử cân nhắc sử dụng bộ Dầu gội - dầu ủ y tế trị rụng tóc Novoxidyl, được nghiên cứu và sản xuất tại công ty dược Polfamex - Ba Lan - để giảm rụng tóc và kích thích tóc mọc lại tốt hơn nhé!

Nguồn: https://www.healthline.com/health/smoking/does-smoking-cause-hair-loss#summary

(0) Bình luận “Hút thuốc lá gây rụng tóc như thế nào?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Click tại: THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC để đọc thêm nhiều mẹo hữu ích bạn nhé!

Dùng kem đánh răng chăm sóc tóc - Chưa thấy lợi mà hại quá nhiều!

Có rất nhiều người cho rằng có thể dùng kem đánh răng để dưỡng tóc và da đầu rất hiệu quả. Nhưng thực tế các thành phần trong kem đánh rang được cho là không đem lại lợi ích như thế.  

By novoxidyl.vn

Tuyệt chiêu bảo vệ mái tóc dài khi ngủ

Thói quen ngủ có thể dẫn đến các tình trạng tóc gãy rụng. Bảo vệ mái tóc khi đi ngủ cũng là cách giữ gìn mái tóc dày và khỏe đẹp.

By novoxidyl.vn

Vaseline có giúp mái tóc dài và bóng?

Vaseline là hỗn hợp sáp tự nhiên và dầu khoáng. Vaseline có nhiều công dụng chăm sóc da và móng, đặc biệt là đối với da khô. Còn đối với mái tóc, Vaseline có công dụng tốt hay không?

By novoxidyl.vn

Trà đen có thực sự làm đẹp tóc không?

Trà đen không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là một liệu pháp chăm sóc tóc rất tốt, tăng sự phát triển của tóc, làm đẹp màu màu tóc và tăng độ bóng của tóc.

By novoxidyl.vn

Lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu?

Sữa chua là món ăn quen thuộc rất ngon bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như men vi sinh và protein. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa chua cũng là loại sản phẩm có thể giúp tăng trưởng và phục hồi tóc.

By novoxidyl.vn

Các loại mặt nạ tóc bằng mật ong chống rụng tóc và dưỡng tóc mềm mượt

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương, giảm các vấn đề tiêu hóa, làm dịu cơn đau họng, cải thiện tình trạng da và chăm sóc tóc.

By novoxidyl.vn

Cách dùng nước vo gạo làm mọc tóc

Gần đây, rất nhiều người đã thử dùng nước vo gạo để tóc mọc tốt hơn. Nhưng cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả nhất? Hãy cùng đọc bài viết này nhé! 

By novoxidyl.vn

Có lấy lại được màu tóc khi tóc bạc sớm không?

Khi còn trẻ, tóc thường sẽ đen, bóng và dày khỏe hơn. Còn khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể nhận thấy mái tóc mình dần mỏng hơn ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc bạn chuyển dần sang màu xám, trắng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, có cách nào khôi phục được màu tóc cũ hay không?

By novoxidyl.vn

Bạn đã biết gội đầu đúng cách chưa?

Gội đầu là một hình thức chăm sóc bản thân đơn giản và thường xuyên. Nhưng càng được nghiên cứu nhiều hơn về việc công việc tưởng chừng đơn giản này ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn như thế nào, thì càng có nhiều sự nhầm lẫn về cách bạn nên gội đầu, sử dụng sản phẩm nào và tần suất gội.

By novoxidyl.vn

Các biện pháp tại nhà cải thiện mái tóc khô xơ và hư tổn

Tóc khô và hư tổn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo kiểu tóc bằng nhiệt, độ ẩm, hút thuốc, v.v. . Tuy nhiên, bạn có thể tự cải thiện mái tóc khô bằng các biện pháp sau đây

By novoxidyl.vn

Tinh dầu bạc hà có thể giúp hỗ trợ trị rụng tóc hay không?

Tinh dầu bạc hà là tinh chất của cây bạc hà được chiết xuất thành một loại dầu. Trong bạc hà có chứa hợp chất Menthol. Menthol chính là chất tạo nên mùi vị và các tác dụng đối với sức khỏe của bạc hà, trong đó có tác dụng giúp hỗ trợ trị rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Châm cứu có thực sự giúp mọc lại tóc không?

Có ít nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu đối với vấn đề về rụng tóc, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho ít nhất một loại rụng tóc.

By novoxidyl.vn

8 mẹo giúp tóc mọc nhanh tự nhiên

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều và mong muốn hồi phục lại mái tóc thật nhanh, hay đơn giản chỉ đang muốn chăm sóc tóc toàn diện, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau đây để giúp kích thích sự phát triển của tóc và làm tóc dày đẹp hơn.

By novoxidyl.vn

Nhận biết sớm dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ

Ở những người bị hói đầu, càng nhiều tuổi, các dấu hiệu hói sẽ càng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu này và có cách khắc phục sớm, sẽ có thể giúp kéo dài thời gian trước khi hói đầu lan rộng. 

By novoxidyl.vn

Dùng cafe để cứu mái tóc rụng của bạn - Tại sao không?

Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, và đem lại mái tóc khỏe và dày hơn. 

By novoxidyl.vn

Liệu pháp hỗ trợ trị rụng tóc bằng laser có hiệu quả không?

Liệu pháp laser mức độ thấp - còn được gọi là liệu pháp ánh sáng đỏ hay liệu pháp laser lạnh - chiếu các photon vào các mô da đầu. Các photon này được hấp thụ bởi các tế bào yếu hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.

By novoxidyl.vn

Để không bị rụng tóc khi giảm cân phải làm thế nào?

Trong một số trường hợp, giảm cân có thể dẫn đến các tác dụng phụ, bao gồm cả rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Mẹo hay từ dầu hương thảo giúp mọc tóc nhanh

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu hương thảo có thể rất tốt cho sự phát triển của tóc, giúp ngăn ngừa rụng tóc và hỗ trợ tóc mọc khỏe đẹp.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do bệnh Lupus - phải làm thế nào?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch gây ra tình trạng mệt mỏi, đau khớp, cứng khớp và phát ban hình cánh bướm trên mặt. Ngoài ra, một số người bị lupus cũng hay bị rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Em bé rụng tóc có phải do bệnh?

Rụng tóc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi - kể cả trẻ sơ sinh.

By novoxidyl.vn

Thiếu vitamin D gây rụng tóc?

Thiếu vitamin D có thể gây chứng rụng tóc, còn được gọi là chứng hói đầu.

By novoxidyl.vn

Mỗi ngày rụng bao nhiêu tóc là bình thường?

Tất cả mọi người đều bị rụng tóc mỗi ngày, vậy rụng tóc như thế nào là bình thường?

By novoxidyl.vn

Nguyên nhân gây ngứa da đầu kèm rụng tóc và cách điều trị

Ngứa da đầu hay còn gọi là ngứa đầu có thể kèm theo bong tróc da, các mảng vảy, da gà, thậm chí là rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do gàu phải làm thế nào?

Một số người bị gàu và bị rụng tóc nhiều hơn. Liệu có phải gàu gây rụng tóc không?

By novoxidyl.vn

PRP là phương pháp giúp phục hồi tóc rụng

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp điều trị mà bác sĩ sử dụng để đẩy nhanh quá trình chữa lành ở các vùng khác nhau của cơ thể. Nó có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc từng mảng có mọc lại tóc được không?

Rụng tóc từng mảng có thể dẫn đến rụng hoàn toàn tóc trên toàn bộ da đầu hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là toàn bộ cơ thể (rụng lông).

By novoxidyl.vn

Rụng tóc đến hói đầu ở nam giới có phải do mức testosterone?

Mối quan hệ giữa testosterone và rụng tóc rất phức tạp. Mọi người đều cho rằng đàn ông hói đầu có lượng testosterone cao, nhưng điều này có thực sự đúng?

By novoxidyl.vn

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến rụng tóc

Nghiên cứu mới có thể đã cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời có khả năng gây rụng tóc. Khoảng 2/3 nam giới dưới 35 tuổi bị rụng tóc. Ngoài ra, gần 85% nam giới rụng một lượng tóc đáng kể sau 50 tuổi.

By novoxidyl.vn

Bao giờ tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư?

Rụng tóc là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số phương pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch,...

By novoxidyl.vn

Phương pháp giảm rụng tóc do bệnh tuyến giáp

Cường giáp và suy giáp là hai vấn đề rối loạn liên quan đến tuyến giáp và đều có thể khiến tóc khô, dễ gãy, tóc rụng nhiều hoặc tóc mỏng.

By novoxidyl.vn

Cách giảm rụng tóc do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hormone ở phụ nữ gây ra nhiều vấn đề như rậm lông, mụn trứng cá, tóc mỏng và có thể bị hói đầu. Làm thế nào để giảm rụng tóc khi mắc tình trạng này? Hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

By novoxidyl.vn

Biotin hỗ trợ tóc giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc

Cơ thể cần biotin để giúp chuyển hóa một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Biotin cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay.

By novoxidyl.vn

Tốc độ mọc tóc sau các kiểu rụng tóc khác nhau

Tuổi tác, di truyền, hormone, các vấn đề về tuyến giáp, thuốc men và các bệnh tự miễn dịch đều có thể gây ra rụng tóc. Thời gian tóc mọc lại sau khi rụng tóc có mọc lại nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây nên rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium là gì?

Telogen effluvium (TE) được coi là dạng rụng tóc phổ biến thứ hai được các bác sĩ da liễu chẩn đoán. Nó xảy ra khi có sự thay đổi về số lượng nang tóc đang phát triển.

By novoxidyl.vn

Kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc

Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc kiểm soát sinh sản có thể gây ra tác dụng phụ. Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng tóc của họ mỏng đi hoặc rụng khi họ đang uống thuốc. Những phụ nữ khác có thể bị rụng tóc sau khi họ ngừng dùng thuốc.

By novoxidyl.vn