Hút Thuốc Lá Gây Rụng Tóc Như Thế Nào?

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 02-06-2021 by novoxidyl.vn

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi và bệnh đường hô hấp. Nhưng những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi của bạn. Một trong những tác dụng phụ ít được biết đến của việc hút thuốc là tăng khả năng bị rụng tóc

Nghiên cứu năm 2018 cho thấy khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, và ít nhất 69 chất được biết là gây ung thư. Khi bạn hít phải những hóa chất này, chúng có thể đi từ phổi vào máu của bạn. Từ máu của bạn, chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và tác động tiêu cực đến nhiều mặt sức khỏe của bạn.
Hút thuốc lá gây rụng tóc như thế nào
Hút thuốc lá có thể làm hỏng các nang tóc và làm tăng nguy cơ rụng tóc.
Nghiên cứu năm 2020 so sánh tỷ lệ mắc chứng rụng tóc nội sinh khởi phát sớm ở nam giới hút thuốc và không hút thuốc trong độ tuổi từ 20 đến 35.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 425 trong số 500 người hút thuốc bị rụng tóc ở một mức độ nào đó trong khi chỉ có 200 trong số 500 người không hút thuốc có dấu hiệu rụng tóc.
Theo thang điểm Hamilton-Norwood về tình trạng rụng tóc, rụng tóc độ 3 là khi phần da đầu rụng tóc lùi sâu dọc theo chân tóc. Ở độ 4 là khi có nhiều da đầu rụng tóc lộ ra ở trên đỉnh đầu. 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 47% người hút thuốc bị rụng tóc cấp độ 3 và 24% bị rụng tóc cấp độ 4. Chỉ 10% người không hút thuốc đạt cấp độ 3 hoặc 4.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nicotine và các hóa chất liên quan có thể là nguyên nhân thúc đẩy quá trình rụng tóc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh lý thuyết này.
Hút thuốc cũng có thể gây ra căng thẳng oxy hóa và giảm lưu lượng máu đến các nang tóc có thể góp phần gây rụng tóc.

>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa chứng hói đầu
Stress (Căng thẳng) oxy hóa
Hút thuốc lá làm tăng sản xuất các gốc tự do của cơ thể. Gốc tự do là những phân tử dễ dàng phản ứng với các phân tử khác trong cơ thể bạn và có thể gây tổn hại đến DNA của tế bào.
Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có một lượng gốc tự do hoạt động quá mức trong cơ thể bạn. Tiếp xúc với những thứ sau đây đều có thể gây ra stress oxy hóa:

 • Khói thuốc lá
 • Sự ô nhiễm
 • Sự bức xạ
 • Tia cực tím

Trong một nghiên cứu cũ hơn năm 2003, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hóa chất độc hại trong khói thuốc có thể dẫn đến tổn thương DNA của các tế bào trong nang tóc của bạn. Tổn thương DNA của các tế bào này có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của tóc.
Nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng các tế bào trong nang lông của da đầu hói đặc biệt nhạy cảm với stress oxy hóa.
Giảm lưu lượng máu đến các nang tóc của bạn
Hóa chất trong thuốc lá có thể tác động tiêu cực đến hệ tuần hoàn và sức khỏe tim mạch của bạn. FDA cho biết rằng hút thuốc cũng gây ra sự tích tụ mảng bám trong mạch máu của bạn làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng như:

 • Các cục máu đông
 • Đau tim
 • Đột quỵ

Các mạch máu nuôi dưỡng các nang tóc của bạn và cho phép cung cấp chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Lưu lượng máu đến da đầu bị suy giảm có thể dẫn đến rụng tóc hoặc hư tổn tóc.
Hút thuốc có thể góp phần làm rụng tóc theo các cách khác
Hút thuốc có thể dẫn đến những thay đổi khác trong cơ thể, góp phần làm rụng tóc. Một số yếu tố đó bao gồm:

 • Thúc đẩy việc giải phóng các cytokine chống viêm, các protein báo hiệu thúc đẩy quá trình viêm
 • Sẹo nang tóc do tăng mức độ cytokine
 • Thay đổi mức độ enzyme kiểm soát quá trình tái tạo mô trong chu kỳ phát triển tóc
 • Tăng hydroxyl hóa hormone estradiol và ức chế enzym aromatase dẫn đến tình trạng mức estrogen thấp

Cùng với việc góp phần làm rụng tóc, hút thuốc có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tóc của bạn theo một số cách khác.

 • Tóc bạc sớm. Nghiên cứu năm 2013 đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy có mối quan hệ giữa việc tóc bạc trước khi bước sang tuổi 30 và hút thuốc lá.
 • Cấy tóc kém. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ cao bị các biến chứng trong quá trình cấy tóc như mô da trên da đầu bị chết.
 • Có khả năng làm cho tóc dễ gãy hơn. Lưu lượng máu đến nang tóc giảm có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất collagen và dẫn đến tóc dễ gãy.
 • Có khả năng làm cho tóc khô hơn, sản xuất dầu tóc có xu hướng giảm khi bạn từ 45 đến 50 tuổi.
 • Căng thẳng oxy hóa do hút thuốc có thể làm tăng tốc độ lão hóa của tóc và dẫn đến khô ở độ tuổi trẻ hơn.

>>Xem thêm: Rụng Tóc Kiểu Androgenetic Hay Chứng Hói Đầu Là Gì

Thuốc lá điện tử có gây rụng tóc không?
Tại thời điểm này, những ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá điện tử vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Các sản phẩm  thuốc lá điện tử  vẫn còn tương đối mới trên thị trường, và các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra tất cả các tác động của nó đối với cơ thể của bạn.
Một báo cáo năm 2018 đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy  thuốc lá điện tử có thể gây ra stress oxy hóa và làm hỏng DNA. Về lý thuyết, căng thẳng oxy hóa và tổn thương DNA có thể góp phần gây ra rụng tóc, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác động của vaping đối với tóc của bạn.
Rụng tóc do hút thuốc có thể phục hồi được không?
Khi bạn bỏ thuốc lá, bạn có thể đỡ bị ảnh hưởn bởi một số tác hại mà việc hút thuốc gây ra cho cơ thể bạn. Ví dụ, nếu bạn không hút thuốc trong 15 năm, nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ của bạn tương đương với những người không bao giờ hút thuốc.
Không rõ liệu bạn có thể khắc phục tình trạng rụng tóc do hút thuốc hay không. Một số người có tóc mỏng có thể mọc lại tóc đáng kể nếu đó là do tình trạng bệnh lý gây ra.
Lúc này, hãy thử cân nhắc sử dụng bộ Dầu gội - dầu ủ y tế trị rụng tóc Novoxidyl, được nghiên cứu và sản xuất tại công ty dược Polfamex - Ba Lan - để giảm rụng tóc và kích thích tóc mọc lại tốt hơn nhé!

Nguồn: https://www.healthline.com/health/smoking/does-smoking-cause-hair-loss#summary

(0) Bình luận “Hút thuốc lá gây rụng tóc như thế nào?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Theo dõi fanpage: Novoxidyl - Tái Tạo tóc tiên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Bị rụng tóc sau nhiễm Covid - 19? Phải làm sao?

Nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lâu dài.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Hậu Covid: Tóc rụng nhiều, cách nào khắc phục?

Nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lâu dài.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tiểu đường có gây rụng tóc không?

Tiểu đường có thể gây ra rất nhiều các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả rụng tóc. Tuy nhiên, kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể giúp đảo ngược tác động gây rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Rụng tóc ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

Chúng ta sẽ không để ý tới một người đàn ông hói. Còn nếu phụ nữ bị hói thì lại rất dễ gây chú ý. Tình trạng rụng tóc nhiều ở phụ nữ có thể gây tổn hại về mặt cảm xúc và cả chất lượng cuộc sống. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Lợi ích của lòng đỏ trứng đối với tóc

Sử dụng lòng đỏ trứng để làm chắc khỏe tóc vẫn luôn được chị em ưa chuộng. Không những thế, những người có mái tóc bị rụng nhiều và hư tổn cũng có thể nhận được nhiều lợi ích từ lòng đỏ trứng. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Yoga có thể cải thiện sự phát triển và độ dày của tóc?

Một số người tập yoga nhận thấy sự cải thiện rụng tóc và mọc lại tóc sau một thời gian tập luyện. Đó chính là do tập yoga có khả năng hỗ trợ giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến da đầu.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Có nên gội đầu mỗi ngày không?

Bao lâu nên gội đầu một lần không phải là câu hỏi dễ trả lời. Những người có tóc dầu hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hàng ngày nên cân nhắc gội đầu 1-2 ngày một lần. Những người có mái tóc khô có thể gội đầu ít thường xuyên hơn. Những người có tóc xơ xác chỉ nên gội 1-2 tuần một lần.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng bơ để làm đẹp tóc

Bơ là trái cây rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo, đặc tính chống oxy hóa của bơ cũng cực kỳ tốt cho da và tóc. Dùng bơ để chăm sóc tóc có thể khắc phục tình trạng tóc xơ cứng, rụng và giúp tóc bóng mượt, hỗ trợ giảm rụng tóc.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Nổi mụn trên da đầu - Khắc phục thế nào?

Mụn trên da đầu hay còn gọi là viêm nang lông ở da đầu, thường xảy ra nhất ở dọc chân tóc. Nếu không xử lý đúng cách có thể bị lở loét và để lại sẹo.
By Công ty cổ phần nhân sinh

5 cách nhuộm tóc tự nhiên tại nhà

Nhuộm tóc tại tiệm làm tóc hay các loại xịt màu tạm thời thường khiến tóc bị khô, hư tổn rất nhiều. Nếu bạn có thể sử dụng các sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên tại nhà, vẫn sẽ giúp tóc lên màu đẹp và an toàn cho sức khỏe.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng nước hoa hồng làm đẹp tóc

Nước hoa hồng có rất nhiều đặc tính tốt cho tóc và da đầu như: hỗ trợ giảm rụng tóc, nhờn và gàu, làm bóng mượt tóc; mùi hương êm dịu và nhẹ nhàng giúp cải thiện tâm trạng.
By Công ty cổ phần nhân sinh

5 tác dụng của dầu mè đối với mái tóc

Dầu mè có rất nhiều công dụng và thường được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm như sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm, thậm chí là thuốc. Nhiều người còn chăm sóc tóc bằng cách bôi dầu mè trực tiếp lên tóc và da đầu để giúp tóc bóng khỏe và hỗ trợ giảm gãy rụng.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Viêm da tiết bã nhờn có gây rụng tóc không?

Viêm da tiết bã là một tình trạng về da mãn tính gây ra các mảng da đỏ, nhờn và bong tróc. Những mảng này cũng thường gây ngứa, gàu và rụng tóc nhiều.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách tự tẩy da chết cho da đầu tại nhà giúp tóc khỏe đẹp

Tẩy da chết cho da đầu là việc sử dụng các chất tẩy da chết vật lý hoặc hóa học để loại bỏ các tế bào da thừa, dầu và gàu. Nhiều chuyên gia về tóc cho rằng tẩy tế bào chết da đầu thường xuyên rất cần thiết giúp tóc bóng mượt, khỏe mạnh hơn, từ đó có thể hỗ trợ giảm rụng tóc tốt hơn.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Chế độ ăn uống gây rụng tóc như thế nào?

Rụng tóc có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do chế độ ăn uống, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng và sử dụng thực phẩm chức năng.

By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng dầu hướng dương dưỡng tóc

Dầu hướng dương không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có thể giúp chăm sóc da và tóc. Chất béo và chất chống oxy hóa trong dầu hướng dương rất tốt đối với tóc rụng, hư tổn, khô và xỉn màu.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cấy tóc tế bào gốc có thể giúp hỗ trợ mọc lại tóc

Cấy tóc tế bào gốc tương tự như cấy tóc truyền thống. Nhưng thay vì dùng số lượng lớn sợi tóc để cấy vào vùng bị rụng tóc, cấy tóc tế bào gốc sẽ lấy đi một mẫu da nhỏ để phát triển các nang tóc. Sau đó, các nang này được nhân lên trong phòng thí nghiệm và cấy vào vùng da đầu bị rụng tóc. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các phương pháp mới giúp giảm thiểu tình trạng thưa tóc ở phụ nữ trung niên

Có tới 2/3 phụ nữ trung niên bị rụng tóc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa rõ ràng, có thể là do di truyền và nội tiết tố. Phương pháp mới này để kích thích mọc tóc và giảm thiểu tình trạng tóc thưa đã được đưa ra tại Hiệp hội Mãn Kinh Bắc Mỹ ở Washington, DC.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Để tóc ướt khi ngủ có hại sức khỏe không?

Tóc chưa kịp khô khi đi ngủ có thể khiến bạn bị ốm, cảm lạnh hay bị gãy rụng tóc nhiều hơn không? 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Dùng kem đánh răng chăm sóc tóc - Chưa thấy lợi mà hại quá nhiều!

Có rất nhiều người cho rằng có thể dùng kem đánh răng để dưỡng tóc và da đầu rất hiệu quả. Nhưng thực tế các thành phần trong kem đánh rang được cho là không đem lại lợi ích như thế.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tuyệt chiêu bảo vệ mái tóc dài khi ngủ

Thói quen ngủ có thể dẫn đến các tình trạng tóc gãy rụng. Bảo vệ mái tóc khi đi ngủ cũng là cách giữ gìn mái tóc dày và khỏe đẹp.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Vaseline có giúp mái tóc dài và bóng?

Vaseline là hỗn hợp sáp tự nhiên và dầu khoáng. Vaseline có nhiều công dụng chăm sóc da và móng, đặc biệt là đối với da khô. Còn đối với mái tóc, Vaseline có công dụng tốt hay không?
By Công ty cổ phần nhân sinh

Trà đen có thực sự làm đẹp tóc không?

Trà đen không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là một liệu pháp chăm sóc tóc rất tốt, tăng sự phát triển của tóc, làm đẹp màu màu tóc và tăng độ bóng của tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu?

Sữa chua là món ăn quen thuộc rất ngon bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như men vi sinh và protein. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa chua cũng là loại sản phẩm có thể giúp tăng trưởng và phục hồi tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các loại mặt nạ tóc bằng mật ong chống rụng tóc và dưỡng tóc mềm mượt

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương, giảm các vấn đề tiêu hóa, làm dịu cơn đau họng, cải thiện tình trạng da và chăm sóc tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng nước vo gạo làm mọc tóc

Gần đây, rất nhiều người đã thử dùng nước vo gạo để tóc mọc tốt hơn. Nhưng cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả nhất? Hãy cùng đọc bài viết này nhé! 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Có lấy lại được màu tóc khi tóc bạc sớm không?

Khi còn trẻ, tóc thường sẽ đen, bóng và dày khỏe hơn. Còn khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể nhận thấy mái tóc mình dần mỏng hơn ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc bạn chuyển dần sang màu xám, trắng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, có cách nào khôi phục được màu tóc cũ hay không?
By Công ty cổ phần nhân sinh

Bạn đã biết gội đầu đúng cách chưa?

Gội đầu là một hình thức chăm sóc bản thân đơn giản và thường xuyên. Nhưng càng được nghiên cứu nhiều hơn về việc công việc tưởng chừng đơn giản này ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn như thế nào, thì càng có nhiều sự nhầm lẫn về cách bạn nên gội đầu, sử dụng sản phẩm nào và tần suất gội.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các biện pháp tại nhà cải thiện mái tóc khô xơ và hư tổn

Tóc khô và hư tổn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo kiểu tóc bằng nhiệt, độ ẩm, hút thuốc, v.v. . Tuy nhiên, bạn có thể tự cải thiện mái tóc khô bằng các biện pháp sau đây
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tinh dầu bạc hà có thể giúp hỗ trợ trị rụng tóc hay không?

Tinh dầu bạc hà là tinh chất của cây bạc hà được chiết xuất thành một loại dầu. Trong bạc hà có chứa hợp chất Menthol. Menthol chính là chất tạo nên mùi vị và các tác dụng đối với sức khỏe của bạc hà, trong đó có tác dụng giúp hỗ trợ trị rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Châm cứu có thực sự giúp mọc lại tóc không?

Có ít nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu đối với vấn đề về rụng tóc, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho ít nhất một loại rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

8 mẹo giúp tóc mọc nhanh tự nhiên

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều và mong muốn hồi phục lại mái tóc thật nhanh, hay đơn giản chỉ đang muốn chăm sóc tóc toàn diện, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau đây để giúp kích thích sự phát triển của tóc và làm tóc dày đẹp hơn.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Nhận biết sớm dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ

Ở những người bị hói đầu, càng nhiều tuổi, các dấu hiệu hói sẽ càng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu này và có cách khắc phục sớm, sẽ có thể giúp kéo dài thời gian trước khi hói đầu lan rộng. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Dùng cafe để cứu mái tóc rụng của bạn - Tại sao không?

Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, và đem lại mái tóc khỏe và dày hơn. 

By Công ty cổ phần nhân sinh

Liệu pháp hỗ trợ trị rụng tóc bằng laser có hiệu quả không?

Liệu pháp laser mức độ thấp - còn được gọi là liệu pháp ánh sáng đỏ hay liệu pháp laser lạnh - chiếu các photon vào các mô da đầu. Các photon này được hấp thụ bởi các tế bào yếu hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.
By Công ty cổ phần nhân sinh