Kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 29-06-2021 by novoxidyl.vn

Gần như tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục từ 15 đến 44 tuổi đều đã sử dụng biện pháp kiểm soát sinh sản ít nhất một lần. Khoảng 26% những phụ nữ này lựa chọn dùng thuốc.
Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc kiểm soát sinh sản có thể gây ra tác dụng phụ. Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng tóc của họ mỏng đi hoặc rụng tóc khi họ đang uống thuốc. Những phụ nữ khác có thể bị rụng tóc sau khi họ ngừng dùng thuốc.

Thuốc kiểm soát sinh sản hoạt động như thế nào?
Thuốc giúp kiểm soát sinh sản theo một số cách khác nhau. Hầu hết các viên thuốc đều chứa các dạng nội tiết tố nữ estrogen và progesterone nhân tạo. Thông thường, sự gia tăng estrogen khiến trứng đã chín rời khỏi buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đây được gọi là rụng trứng.
Thuốc kiểm soát sinh sản ngăn chặn sự gia tăng estrogen khiến trứng rụng. Chúng làm dày chất nhầy xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó bơi đến gặp trứng hơn.
Thuốc kiểm soát sinh sản cũng làm thay đổi lớp niêm mạc của tử cung. Nếutrứng được thụ tinh, nó thường không thể cấy ghép và phát triển do sự thay đổi này.
Các hình thức kiểm soát sinh sản sau đây cũng giải phóng hormone vào cơ thể bạn để ngăn chặn quá trình rụng trứng và tránh thai:

  • Tiêm hormone
  • Cấy que
  • Đặt vòng âm đạo
  • Miếng dán kiểm soát sinh sả

Các loại thuốc kiểm soát sinh sản
Thuốc kiểm soát sinh sản có hai dạng khác nhau, dựa trên thành phần các hormone.
Có loại chỉ chứa progestin, một dạng tổng hợp của progesterone. Thuốc kiểm soát sinh sản kết hợp chứa cả progestin và các dạng estrogen tổng hợp. Loại chỉ chứa progestin không ngừa thai hiệu quả như thuốc kết hợp.

Các viên thuốc cũng có thể khác nhau tùy theo liều lượng hormone. Trong loại chỉ chứa progestin, tất cả các viên thuốc đều chứa cùng một liều lượng hormone. Thuốc tránh thai kết hợp chứa cả progestin và các dạng estrogen tổng hợp có lượng hormone khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc
Thuốc kiểm soát sinh sản nói chung không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho người dùng. Một số phụ nữ gặp các tác dụng phụ nhẹ ngoài rụng tóc. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm:

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn rất hiếm. Chúng có thể bao gồm huyết áp cao và tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung hoặc gan.
Một tác dụng phụ nghiêm trọng khác là tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi. Hút thuốc lá có thể tăng cao nguy cơ mắc bệnh này.
Thuốc kiểm soát sinh sản gây rụng tóc như thế nào?
Thuốc kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc ở những phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với hormone trong thuốc hoặc những người có tiền sử gia đình bị rụng tóc liên quan đến hormone.

Tóc thường phát triển theo chu kỳ. Anagen là giai đoạn hoạt động. Trong giai đoạn này, tóc của bạn phát triển từ nang lông. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ hai đến bảy năm.
Catagen là giai đoạn chuyển tiếp khi sự phát triển của tóc bạn ngừng lại. Nó kéo dài trong khoảng 10 đến 20 ngày.
Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi. Trong giai đoạn này, tóc của bạn không mọc. Từ 25 đến 100 sợi tóc bị rụng hàng ngày. Giai đoạn này có thể kéo dài đến 100 ngày.
Thuốc kiểm soát sinh sản khiến tóc chuyển từ giai đoạn mọc sang giai đoạn nghỉ quá sớm và quá lâu. Dạng rụng tóc này được gọi là telogen effluvium. Một lượng lớn tóc có thể rụng trong quá trình này.
Nếu gia đình bạn có người bị hói đầu, thuốc kiểm soát sinh sản có thể đẩy nhanh quá trình rụng tóc.
Các phương pháp kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố khác cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc. Các phương pháp này bao gồm:

  • Tiêm hormone
  • Miếng đán
  • Cấy que
  • Đặt vòng

Các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc
Những phụ nữ có tiền sử gia đình bị rụng tóc liên quan đến hormone có thể bị rụng tóc khi đang sử dụng thuốc hoặc ngay sau khi họ ngừng thuốc. Một số phụ nữ bị rụng một ít tóc. Những phụ nữ khác rụng nhiều tóc hoặc thưa nhiều. Rụng tóc khi mang thai cũng liên quan đến nội tiết tố do tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi trong thời gian dài hơn.
Rụng tóc cũng có thể xảy ra khi bạn chuyển từ loại viên uống này sang loại viên uống khác.
Điều trị rụng tóc
Rụng tóc do thuốc kiểm soát sinh sản thường là tạm thời. Tác dụng phụ sẽ ngừng trong vòng vài tháng sau khi cơ thể bạn quen với thuốc. Rụng tóc cũng sẽ ngừng sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc một thời gian.
Nếu tình trạng rụng tóc không dừng lại và không thấy tóc mọc lại, hãy sử dụng dầu gội y tế và serum trị rụng tóc Novoxidyl để ngăn ngừa rụng tóc và kích thích tóc mọc lại nhanh hơn
Novoxidyl hoạt động bằng cách di chuyển các nang tóc vào giai đoạn tăng trưởng nhanh hơn. Có thể mất một vài tháng sử dụng trước khi bạn có thể thấy kết quả.

 

(0) Bình luận “Kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Click tại: THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC để đọc thêm nhiều mẹo hữu ích bạn nhé!

Dùng kem đánh răng chăm sóc tóc - Chưa thấy lợi mà hại quá nhiều!

Có rất nhiều người cho rằng có thể dùng kem đánh răng để dưỡng tóc và da đầu rất hiệu quả. Nhưng thực tế các thành phần trong kem đánh rang được cho là không đem lại lợi ích như thế.  

By novoxidyl.vn

Tuyệt chiêu bảo vệ mái tóc dài khi ngủ

Thói quen ngủ có thể dẫn đến các tình trạng tóc gãy rụng. Bảo vệ mái tóc khi đi ngủ cũng là cách giữ gìn mái tóc dày và khỏe đẹp.

By novoxidyl.vn

Vaseline có giúp mái tóc dài và bóng?

Vaseline là hỗn hợp sáp tự nhiên và dầu khoáng. Vaseline có nhiều công dụng chăm sóc da và móng, đặc biệt là đối với da khô. Còn đối với mái tóc, Vaseline có công dụng tốt hay không?

By novoxidyl.vn

Trà đen có thực sự làm đẹp tóc không?

Trà đen không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là một liệu pháp chăm sóc tóc rất tốt, tăng sự phát triển của tóc, làm đẹp màu màu tóc và tăng độ bóng của tóc.

By novoxidyl.vn

Lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu?

Sữa chua là món ăn quen thuộc rất ngon bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như men vi sinh và protein. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa chua cũng là loại sản phẩm có thể giúp tăng trưởng và phục hồi tóc.

By novoxidyl.vn

Các loại mặt nạ tóc bằng mật ong chống rụng tóc và dưỡng tóc mềm mượt

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương, giảm các vấn đề tiêu hóa, làm dịu cơn đau họng, cải thiện tình trạng da và chăm sóc tóc.

By novoxidyl.vn

Cách dùng nước vo gạo làm mọc tóc

Gần đây, rất nhiều người đã thử dùng nước vo gạo để tóc mọc tốt hơn. Nhưng cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả nhất? Hãy cùng đọc bài viết này nhé! 

By novoxidyl.vn

Có lấy lại được màu tóc khi tóc bạc sớm không?

Khi còn trẻ, tóc thường sẽ đen, bóng và dày khỏe hơn. Còn khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể nhận thấy mái tóc mình dần mỏng hơn ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc bạn chuyển dần sang màu xám, trắng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, có cách nào khôi phục được màu tóc cũ hay không?

By novoxidyl.vn

Bạn đã biết gội đầu đúng cách chưa?

Gội đầu là một hình thức chăm sóc bản thân đơn giản và thường xuyên. Nhưng càng được nghiên cứu nhiều hơn về việc công việc tưởng chừng đơn giản này ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn như thế nào, thì càng có nhiều sự nhầm lẫn về cách bạn nên gội đầu, sử dụng sản phẩm nào và tần suất gội.

By novoxidyl.vn

Các biện pháp tại nhà cải thiện mái tóc khô xơ và hư tổn

Tóc khô và hư tổn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo kiểu tóc bằng nhiệt, độ ẩm, hút thuốc, v.v. . Tuy nhiên, bạn có thể tự cải thiện mái tóc khô bằng các biện pháp sau đây

By novoxidyl.vn

Tinh dầu bạc hà có thể giúp hỗ trợ trị rụng tóc hay không?

Tinh dầu bạc hà là tinh chất của cây bạc hà được chiết xuất thành một loại dầu. Trong bạc hà có chứa hợp chất Menthol. Menthol chính là chất tạo nên mùi vị và các tác dụng đối với sức khỏe của bạc hà, trong đó có tác dụng giúp hỗ trợ trị rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Châm cứu có thực sự giúp mọc lại tóc không?

Có ít nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu đối với vấn đề về rụng tóc, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho ít nhất một loại rụng tóc.

By novoxidyl.vn

8 mẹo giúp tóc mọc nhanh tự nhiên

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều và mong muốn hồi phục lại mái tóc thật nhanh, hay đơn giản chỉ đang muốn chăm sóc tóc toàn diện, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau đây để giúp kích thích sự phát triển của tóc và làm tóc dày đẹp hơn.

By novoxidyl.vn

Nhận biết sớm dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ

Ở những người bị hói đầu, càng nhiều tuổi, các dấu hiệu hói sẽ càng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu này và có cách khắc phục sớm, sẽ có thể giúp kéo dài thời gian trước khi hói đầu lan rộng. 

By novoxidyl.vn

Dùng cafe để cứu mái tóc rụng của bạn - Tại sao không?

Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, và đem lại mái tóc khỏe và dày hơn. 

By novoxidyl.vn

Liệu pháp hỗ trợ trị rụng tóc bằng laser có hiệu quả không?

Liệu pháp laser mức độ thấp - còn được gọi là liệu pháp ánh sáng đỏ hay liệu pháp laser lạnh - chiếu các photon vào các mô da đầu. Các photon này được hấp thụ bởi các tế bào yếu hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.

By novoxidyl.vn

Để không bị rụng tóc khi giảm cân phải làm thế nào?

Trong một số trường hợp, giảm cân có thể dẫn đến các tác dụng phụ, bao gồm cả rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Mẹo hay từ dầu hương thảo giúp mọc tóc nhanh

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu hương thảo có thể rất tốt cho sự phát triển của tóc, giúp ngăn ngừa rụng tóc và hỗ trợ tóc mọc khỏe đẹp.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do bệnh Lupus - phải làm thế nào?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch gây ra tình trạng mệt mỏi, đau khớp, cứng khớp và phát ban hình cánh bướm trên mặt. Ngoài ra, một số người bị lupus cũng hay bị rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Em bé rụng tóc có phải do bệnh?

Rụng tóc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi - kể cả trẻ sơ sinh.

By novoxidyl.vn

Thiếu vitamin D gây rụng tóc?

Thiếu vitamin D có thể gây chứng rụng tóc, còn được gọi là chứng hói đầu.

By novoxidyl.vn

Mỗi ngày rụng bao nhiêu tóc là bình thường?

Tất cả mọi người đều bị rụng tóc mỗi ngày, vậy rụng tóc như thế nào là bình thường?

By novoxidyl.vn

Nguyên nhân gây ngứa da đầu kèm rụng tóc và cách điều trị

Ngứa da đầu hay còn gọi là ngứa đầu có thể kèm theo bong tróc da, các mảng vảy, da gà, thậm chí là rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do gàu phải làm thế nào?

Một số người bị gàu và bị rụng tóc nhiều hơn. Liệu có phải gàu gây rụng tóc không?

By novoxidyl.vn

PRP là phương pháp giúp phục hồi tóc rụng

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp điều trị mà bác sĩ sử dụng để đẩy nhanh quá trình chữa lành ở các vùng khác nhau của cơ thể. Nó có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc từng mảng có mọc lại tóc được không?

Rụng tóc từng mảng có thể dẫn đến rụng hoàn toàn tóc trên toàn bộ da đầu hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là toàn bộ cơ thể (rụng lông).

By novoxidyl.vn

Rụng tóc đến hói đầu ở nam giới có phải do mức testosterone?

Mối quan hệ giữa testosterone và rụng tóc rất phức tạp. Mọi người đều cho rằng đàn ông hói đầu có lượng testosterone cao, nhưng điều này có thực sự đúng?

By novoxidyl.vn

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến rụng tóc

Nghiên cứu mới có thể đã cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời có khả năng gây rụng tóc. Khoảng 2/3 nam giới dưới 35 tuổi bị rụng tóc. Ngoài ra, gần 85% nam giới rụng một lượng tóc đáng kể sau 50 tuổi.

By novoxidyl.vn

Bao giờ tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư?

Rụng tóc là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số phương pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch,...

By novoxidyl.vn

Phương pháp giảm rụng tóc do bệnh tuyến giáp

Cường giáp và suy giáp là hai vấn đề rối loạn liên quan đến tuyến giáp và đều có thể khiến tóc khô, dễ gãy, tóc rụng nhiều hoặc tóc mỏng.

By novoxidyl.vn

Cách giảm rụng tóc do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hormone ở phụ nữ gây ra nhiều vấn đề như rậm lông, mụn trứng cá, tóc mỏng và có thể bị hói đầu. Làm thế nào để giảm rụng tóc khi mắc tình trạng này? Hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

By novoxidyl.vn

Biotin hỗ trợ tóc giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc

Cơ thể cần biotin để giúp chuyển hóa một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Biotin cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay.

By novoxidyl.vn

Tốc độ mọc tóc sau các kiểu rụng tóc khác nhau

Tuổi tác, di truyền, hormone, các vấn đề về tuyến giáp, thuốc men và các bệnh tự miễn dịch đều có thể gây ra rụng tóc. Thời gian tóc mọc lại sau khi rụng tóc có mọc lại nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây nên rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium là gì?

Telogen effluvium (TE) được coi là dạng rụng tóc phổ biến thứ hai được các bác sĩ da liễu chẩn đoán. Nó xảy ra khi có sự thay đổi về số lượng nang tóc đang phát triển.

By novoxidyl.vn

Kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc

Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc kiểm soát sinh sản có thể gây ra tác dụng phụ. Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng tóc của họ mỏng đi hoặc rụng khi họ đang uống thuốc. Những phụ nữ khác có thể bị rụng tóc sau khi họ ngừng dùng thuốc.

By novoxidyl.vn