Những Kiểu Rụng Tóc Thường Gặp Ở Phụ Nữ Và Cách Điều Trị

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 08-10-2020 by novoxidyl

Rụng tóc sinh lý (50-100 sợi mỗi ngày) là bình thường và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe cũng như diện mạo của mỗi người. Tuy nhiên, rụng tóc quá nhiều và kéo dài thì lại là vấn đề rất đáng lo ngại. Trong bài viết này chỉ đề cập tới hiện tượng rụng tóc bất thường này. 

Hầu hết chị em phụ nữ bị rụng tóc do các nguyên nhân khác nhau như: sau khi sinh, căng thẳng lo lắng hoặc đang dùng một số loại thuốc, rối loạn nội tiết tố nữ, thiếu máu, thiếu vitamin, di truyền, tuổi già, mắc bệnh tự miễn, bệnh nhiễm trùng… Kể ra phân loại theo nguyên nhân thì sẽ rất dài, tuy nhiên nếu phân loại theo chu kỳ phát triển của tóc, thì chị em phụ nữ cũng chỉ có các kiểu rụng tóc sau:
Các kiểu rụng tóc phổ biến nhất ở phụ nữ bao gồm:
- Rụng tóc do nội tiết tố nam (Androgenetic)
- Rụng tóc giai đoạn ổn định (Telogen effluvium)
- Rụng tóc giai đoạn tăng trưởng (Anagen Effluvium)
- Rụng tóc do chấn thương kéo, buộc

>>Xem thêm: Dấu hiệu bạn đang bị rụng tóc bất thường
RỤNG TÓC AGA (DO NỘI TIẾT TỐ NAM ANDROGENETIC)
Triệu chứng: Rụng tóc nội tiết tố nam còn được gọi là “hói đầu nữ”. Đặc điểm của AGA là tóc mỏng dần và lan rộng trên tất cả các vùng da đầu.

Nguyên nhân: Đối với rụng tóc AGA, một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc ở phụ nữ là do lượng hormone nam giới được gọi là “androgen” có ở phụ nữ ít hơn, khiến cho một số nang tóc teo nhỏ và ngắn hơn rồi cuối cùng là biến mất. Ngoài ra, còn một nguyên nhân thường thấy nữa là do di truyền. Một số vấn đề rối loạn nội tiết tố có liên quan đến loại rụng tóc này là mang thai, u nang buồng trứng, mãn kinh và sử dụng các phương pháp kiểm soát sinh sản có chỉ số androgen cao.    
Điều trị: Các phương pháp lựa chọn điều trị cho rụng tóc AGA là cấy tóc (phương pháp phẫu thuật) hoặc sử dụng phương pháp không phẫu thuật như dùng thuốc, bổ sung thực phẩm chức năng, chăm sóc tóc như dùng dầu gội - dầu ủ trị rụng tóc ở giai đoạn sớm. 
RỤNG TÓC GIAI ĐOẠN TELOGEN EFFLUVIUM (TE)
Các triệu chứng: Đây là một dạng rụng tóc phổ biến nhất của phụ nữ (Telogen effluvium). Lúc đầu tóc mỏng, thưa dần ở một vùng hoặc toàn bộ da đầu, thường là khu vực trên đỉnh đầu. Tuy nhiên tình trạng này rất hiếm khi ảnh hưởng tới chân tóc và làm rụng hết tóc.

Nguyên nhân: Telogen effluvium thường bắt đầu khi cơ thể trải qua một sang chấn nào đó như cuộc phẫu thuật lớn hoặc sinh con, suy dinh dưỡng. Khi sang chấn xảy ra, nó gây ra sự chuyển đổi của các nang tóc từ “giai đoạn nghỉ ngơi Telogen” sang “giai đoạn rụng tóc”. Thông thường, da đầu khỏe mạnh có 10% đến 20% nang tóc trong giai đoạn nghỉ ngơi. Ngoài các sang chấn, các tác nhân khác như tác dụng phụ một số loại thuốc và các yếu tố môi trường cũng gây nên loại rụng tóc này.
Điều trị: Điều quan trọng là phải phát hiện nguyên nhân gây rụng tóc TE để điều trị hiệu quả. Nếu nguyên nhân là bất kỳ sang chấn hoặc sự kiện nào, thì tóc sẽ bớt rụng và mọc trở lại trong vòng vài tháng khi cơ thể và tâm trí bắt đầu phục hồi. Nếu tóc vẫn tiếp tục rụng và không xác định được nguyên nhân, thì sẽ phải sử dụng thuốc ngăn rụng tóc và kích thích mọc tóc.   
CHỨNG RỤNG TÓC GIAI ĐOẠN ANAGEN EFFLUVIUM (AE)
Triệu chứng: Anagen effluvium là một dạng rụng tóc xảy ra nhanh và mạnh, do đó tóc có thể rụng từng mảng. 

Nguyên nhân: rụng tóc AE xảy ra khi có điều gì đó cản trở hoạt động trao đổi chất của các nang tóc. Nó thường liên quan đến hóa trị và ảnh hưởng đến sợi tóc khi chúng đang ở trong “giai đoạn phát triển Anagen”. Khi bắt đầu hóa trị, 90% hoặc thậm chí 100% lượng tóc rụng khi chúng đang ở trong giai đoạn anagen. Nang tóc bị thu hẹp dẫn đến rụng tóc.
Điều trị: Khi dừng hóa trị, sự phát triển bình thường của tóc sẽ bắt đầu trong vòng vài tháng. Bạn nên dùng thêm sản phẩm dầu gội trị rụng tóc và kích thích mọc tóc để tóc mọc lại nhanh hơn. Trong quá trình hóa trị, chị em phụ nữ có thể đội tóc giả để trông đẹp hơn.
CHỨNG RỤNG TÓC DO CHẤN THƯƠNG KÉO BUỘC
Triệu chứng: Loại rụng tóc nữ này thưởng xảy ra khi các nang tóc bị tổn thương do các kiểu tóc buộc chặt.
Lúc đầu, tình trạng này có biểu hiện giống như những nốt mụn nhỏ trên da đầu, sau đó, tóc bị gãy rụng, củ yếu ở khu vực tóc phía trước và hai bên thái dương. Các khu vực khác cũng có thể ảnh hưởng tùy thuộc vào kiểu tóc. Các triệu chứng của chứng rụng tóc do chấn thương lực kéo khác với các dạng rụng tóc khác ở chỗ chỉ những sợi tóc bị ảnh hưởng chấn thương là sẽ bị rụng.

Nguyên nhân: Khi các sợi tóc bị kéo quá căng liên tục, nó sẽ làm lỏng sợi tóc trong nang tóc và khi nang bị tổn thương, nó không thể tạo ra tóc mới. Những kiểu tóc cột chặt thường gây ra chứng rụng tóc do lực kéo bao gồm tóc đuôi ngựa, búi cao, tết tóc chặt hoặc nối dài tóc và để tóc cuốn lô qua đêm.
Điều trị: Thay đổi kiểu tóc là lựa chọn điều trị rụng tóc tốt nhất cho chứng rụng tóc này. Tránh những kiểu tóc buộc quá chặt để tóc mọc hồi phục trở lại. Những phụ nữ bị rụng quá nhiều tóc và tóc không mọc trở lại do chân tóc bị sẹo có thể dùng biện pháp cấy tóc.   

>>Xem thêm: Tinh chất hạt dẻ ngựa giúp nuôi dưỡng mái tóc dày đẹp
Lời khuyên của Tiến sỹ Marie Hayag chuyên khoa da liễu
Rụng tóc ở phụ nữ rất hay gặp, phát hiện sớm đúng loại nguyên nhân và tìm cách điều trị thích hợp sẽ giúp tóc đỡ rụng và nhanh mọc lại. Một số biện pháp cần làm ngay khi bị rụng tóc là: Giảm căng thẳng strees, bổ sung vitamin và sắt, kẽm, sử dụng dầu gội ngăn rụng tóc, kích thích mọc tóc mới. Tuy nhiên cũng có những kiểu rụng tóc, chị em không thể biết nguyên nhân chính xác, thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu có chuyên môn cao để giúp bạn điều trị tình trạng rụng tóc của mình.

Tiến sỹ Marie Hayag


 

(0) Bình luận “Những kiểu rụng tóc thường gặp ở phụ nữ và cách điều trị”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Theo dõi fanpage: Novoxidyl - Tái Tạo tóc tiên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Bị rụng tóc sau nhiễm Covid - 19? Phải làm sao?

Nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lâu dài.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Hậu Covid: Tóc rụng nhiều, cách nào khắc phục?

Nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lâu dài.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tiểu đường có gây rụng tóc không?

Tiểu đường có thể gây ra rất nhiều các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả rụng tóc. Tuy nhiên, kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể giúp đảo ngược tác động gây rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Rụng tóc ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

Chúng ta sẽ không để ý tới một người đàn ông hói. Còn nếu phụ nữ bị hói thì lại rất dễ gây chú ý. Tình trạng rụng tóc nhiều ở phụ nữ có thể gây tổn hại về mặt cảm xúc và cả chất lượng cuộc sống. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Lợi ích của lòng đỏ trứng đối với tóc

Sử dụng lòng đỏ trứng để làm chắc khỏe tóc vẫn luôn được chị em ưa chuộng. Không những thế, những người có mái tóc bị rụng nhiều và hư tổn cũng có thể nhận được nhiều lợi ích từ lòng đỏ trứng. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Yoga có thể cải thiện sự phát triển và độ dày của tóc?

Một số người tập yoga nhận thấy sự cải thiện rụng tóc và mọc lại tóc sau một thời gian tập luyện. Đó chính là do tập yoga có khả năng hỗ trợ giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến da đầu.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Có nên gội đầu mỗi ngày không?

Bao lâu nên gội đầu một lần không phải là câu hỏi dễ trả lời. Những người có tóc dầu hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hàng ngày nên cân nhắc gội đầu 1-2 ngày một lần. Những người có mái tóc khô có thể gội đầu ít thường xuyên hơn. Những người có tóc xơ xác chỉ nên gội 1-2 tuần một lần.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng bơ để làm đẹp tóc

Bơ là trái cây rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo, đặc tính chống oxy hóa của bơ cũng cực kỳ tốt cho da và tóc. Dùng bơ để chăm sóc tóc có thể khắc phục tình trạng tóc xơ cứng, rụng và giúp tóc bóng mượt, hỗ trợ giảm rụng tóc.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Nổi mụn trên da đầu - Khắc phục thế nào?

Mụn trên da đầu hay còn gọi là viêm nang lông ở da đầu, thường xảy ra nhất ở dọc chân tóc. Nếu không xử lý đúng cách có thể bị lở loét và để lại sẹo.
By Công ty cổ phần nhân sinh

5 cách nhuộm tóc tự nhiên tại nhà

Nhuộm tóc tại tiệm làm tóc hay các loại xịt màu tạm thời thường khiến tóc bị khô, hư tổn rất nhiều. Nếu bạn có thể sử dụng các sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên tại nhà, vẫn sẽ giúp tóc lên màu đẹp và an toàn cho sức khỏe.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng nước hoa hồng làm đẹp tóc

Nước hoa hồng có rất nhiều đặc tính tốt cho tóc và da đầu như: hỗ trợ giảm rụng tóc, nhờn và gàu, làm bóng mượt tóc; mùi hương êm dịu và nhẹ nhàng giúp cải thiện tâm trạng.
By Công ty cổ phần nhân sinh

5 tác dụng của dầu mè đối với mái tóc

Dầu mè có rất nhiều công dụng và thường được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm như sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm, thậm chí là thuốc. Nhiều người còn chăm sóc tóc bằng cách bôi dầu mè trực tiếp lên tóc và da đầu để giúp tóc bóng khỏe và hỗ trợ giảm gãy rụng.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Viêm da tiết bã nhờn có gây rụng tóc không?

Viêm da tiết bã là một tình trạng về da mãn tính gây ra các mảng da đỏ, nhờn và bong tróc. Những mảng này cũng thường gây ngứa, gàu và rụng tóc nhiều.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách tự tẩy da chết cho da đầu tại nhà giúp tóc khỏe đẹp

Tẩy da chết cho da đầu là việc sử dụng các chất tẩy da chết vật lý hoặc hóa học để loại bỏ các tế bào da thừa, dầu và gàu. Nhiều chuyên gia về tóc cho rằng tẩy tế bào chết da đầu thường xuyên rất cần thiết giúp tóc bóng mượt, khỏe mạnh hơn, từ đó có thể hỗ trợ giảm rụng tóc tốt hơn.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Chế độ ăn uống gây rụng tóc như thế nào?

Rụng tóc có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do chế độ ăn uống, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng và sử dụng thực phẩm chức năng.

By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng dầu hướng dương dưỡng tóc

Dầu hướng dương không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có thể giúp chăm sóc da và tóc. Chất béo và chất chống oxy hóa trong dầu hướng dương rất tốt đối với tóc rụng, hư tổn, khô và xỉn màu.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cấy tóc tế bào gốc có thể giúp hỗ trợ mọc lại tóc

Cấy tóc tế bào gốc tương tự như cấy tóc truyền thống. Nhưng thay vì dùng số lượng lớn sợi tóc để cấy vào vùng bị rụng tóc, cấy tóc tế bào gốc sẽ lấy đi một mẫu da nhỏ để phát triển các nang tóc. Sau đó, các nang này được nhân lên trong phòng thí nghiệm và cấy vào vùng da đầu bị rụng tóc. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các phương pháp mới giúp giảm thiểu tình trạng thưa tóc ở phụ nữ trung niên

Có tới 2/3 phụ nữ trung niên bị rụng tóc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa rõ ràng, có thể là do di truyền và nội tiết tố. Phương pháp mới này để kích thích mọc tóc và giảm thiểu tình trạng tóc thưa đã được đưa ra tại Hiệp hội Mãn Kinh Bắc Mỹ ở Washington, DC.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Để tóc ướt khi ngủ có hại sức khỏe không?

Tóc chưa kịp khô khi đi ngủ có thể khiến bạn bị ốm, cảm lạnh hay bị gãy rụng tóc nhiều hơn không? 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Dùng kem đánh răng chăm sóc tóc - Chưa thấy lợi mà hại quá nhiều!

Có rất nhiều người cho rằng có thể dùng kem đánh răng để dưỡng tóc và da đầu rất hiệu quả. Nhưng thực tế các thành phần trong kem đánh rang được cho là không đem lại lợi ích như thế.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tuyệt chiêu bảo vệ mái tóc dài khi ngủ

Thói quen ngủ có thể dẫn đến các tình trạng tóc gãy rụng. Bảo vệ mái tóc khi đi ngủ cũng là cách giữ gìn mái tóc dày và khỏe đẹp.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Vaseline có giúp mái tóc dài và bóng?

Vaseline là hỗn hợp sáp tự nhiên và dầu khoáng. Vaseline có nhiều công dụng chăm sóc da và móng, đặc biệt là đối với da khô. Còn đối với mái tóc, Vaseline có công dụng tốt hay không?
By Công ty cổ phần nhân sinh

Trà đen có thực sự làm đẹp tóc không?

Trà đen không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là một liệu pháp chăm sóc tóc rất tốt, tăng sự phát triển của tóc, làm đẹp màu màu tóc và tăng độ bóng của tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu?

Sữa chua là món ăn quen thuộc rất ngon bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như men vi sinh và protein. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa chua cũng là loại sản phẩm có thể giúp tăng trưởng và phục hồi tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các loại mặt nạ tóc bằng mật ong chống rụng tóc và dưỡng tóc mềm mượt

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương, giảm các vấn đề tiêu hóa, làm dịu cơn đau họng, cải thiện tình trạng da và chăm sóc tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng nước vo gạo làm mọc tóc

Gần đây, rất nhiều người đã thử dùng nước vo gạo để tóc mọc tốt hơn. Nhưng cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả nhất? Hãy cùng đọc bài viết này nhé! 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Có lấy lại được màu tóc khi tóc bạc sớm không?

Khi còn trẻ, tóc thường sẽ đen, bóng và dày khỏe hơn. Còn khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể nhận thấy mái tóc mình dần mỏng hơn ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc bạn chuyển dần sang màu xám, trắng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, có cách nào khôi phục được màu tóc cũ hay không?
By Công ty cổ phần nhân sinh

Bạn đã biết gội đầu đúng cách chưa?

Gội đầu là một hình thức chăm sóc bản thân đơn giản và thường xuyên. Nhưng càng được nghiên cứu nhiều hơn về việc công việc tưởng chừng đơn giản này ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn như thế nào, thì càng có nhiều sự nhầm lẫn về cách bạn nên gội đầu, sử dụng sản phẩm nào và tần suất gội.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các biện pháp tại nhà cải thiện mái tóc khô xơ và hư tổn

Tóc khô và hư tổn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo kiểu tóc bằng nhiệt, độ ẩm, hút thuốc, v.v. . Tuy nhiên, bạn có thể tự cải thiện mái tóc khô bằng các biện pháp sau đây
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tinh dầu bạc hà có thể giúp hỗ trợ trị rụng tóc hay không?

Tinh dầu bạc hà là tinh chất của cây bạc hà được chiết xuất thành một loại dầu. Trong bạc hà có chứa hợp chất Menthol. Menthol chính là chất tạo nên mùi vị và các tác dụng đối với sức khỏe của bạc hà, trong đó có tác dụng giúp hỗ trợ trị rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Châm cứu có thực sự giúp mọc lại tóc không?

Có ít nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu đối với vấn đề về rụng tóc, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho ít nhất một loại rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

8 mẹo giúp tóc mọc nhanh tự nhiên

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều và mong muốn hồi phục lại mái tóc thật nhanh, hay đơn giản chỉ đang muốn chăm sóc tóc toàn diện, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau đây để giúp kích thích sự phát triển của tóc và làm tóc dày đẹp hơn.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Nhận biết sớm dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ

Ở những người bị hói đầu, càng nhiều tuổi, các dấu hiệu hói sẽ càng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu này và có cách khắc phục sớm, sẽ có thể giúp kéo dài thời gian trước khi hói đầu lan rộng. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Dùng cafe để cứu mái tóc rụng của bạn - Tại sao không?

Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, và đem lại mái tóc khỏe và dày hơn. 

By Công ty cổ phần nhân sinh

Liệu pháp hỗ trợ trị rụng tóc bằng laser có hiệu quả không?

Liệu pháp laser mức độ thấp - còn được gọi là liệu pháp ánh sáng đỏ hay liệu pháp laser lạnh - chiếu các photon vào các mô da đầu. Các photon này được hấp thụ bởi các tế bào yếu hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.
By Công ty cổ phần nhân sinh