Rụng tóc đến hói đầu ở nam giới có phải do mức testosterone?

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 17-07-2021 by novoxidyl.vn

Mối quan hệ giữa testosterone và rụng tóc rất phức tạp. Mọi người đều cho rằng đàn ông hói đầu có lượng testosterone cao, nhưng điều này có thực sự đúng?

>>Xem thêm: Nam giới bắt đầu hói đầu từ tuổi nào?

Rụng tóc là do sự co lại của các nang tóc và tác động đến chu kỳ tăng trưởng của tóc. Các sợi tóc mới trở nên mỏng và nhỏ hơn cho đến khi các nang lông dần biến mất. Rụng tóc này là do nội tiết tố và một số gen nhất định.
Các dạng khác nhau của testosterone
Testosterone tồn tại trong cơ thể ở các dạng khác nhau. Có testosterone “tự do” không liên kết với protein trong cơ thể. Đây là dạng testosterone có sẵn nhiều nhất để hoạt động trong cơ thể.
Testosterone cũng có thể liên kết với albumin, một loại protein trong máu. Hầu hết testosterone liên kết với protein globulin gắn kết hormone giới tính (SHBG) và không hoạt động. Nếu bạn có mức SHBG thấp, bạn có thể có mức testosterone tự do cao trong máu.
Dihydrotestosterone (DHT) được tạo ra từ testosterone bởi một loại enzyme. DHT mạnh hơn testosterone gấp 5 lần. DHT chủ yếu được cơ thể sử dụng trong tuyến tiền liệt, da và nang tóc.
Hói đầu như thế nào?

Hói đầu ở nam giới có hình dạng đặc biệt. Phần chân tóc phía trước lùi lại, đặc biệt là ở hai bên, tạo thành hình chữ M. Đây là chứng hói đầu. Phần đỉnh đầu cũng hói. Cuối cùng hai khu vực hói này kết hợp thành hình chữ "U". Phần hói thậm chí có thể kéo dài đến lông ngực, chúng có thể mỏng đi khi bạn già đi. Thật kỳ lạ, tóc ở các vị trí khác nhau trên cơ thể có thể phản ứng khác nhau với những thay đổi nội tiết tố. Ví dụ, sự phát triển của lông trên khuôn mặt có thể sẽ rậm hơn trong khi các vùng khác bị hói.
DHT: Hormone gây nên hói đầu
Dihydrotestosterone (DHT) được tạo ra từ testosterone bởi một loại enzyme gọi là 5-alpha reductase. Nó cũng có thể được tạo ra từ DHEA, một loại hormone phổ biến hơn ở phụ nữ. DHT được tìm thấy trong da, nang tóc và tuyến tiền liệt. Các hoạt động của DHT và sự nhạy cảm của các nang tóc với DHT là nguyên nhân gây ra rụng tóc.
DHT cũng hoạt động trong tuyến tiền liệt. Nếu không có DHT, tuyến tiền liệt sẽ không phát triển bình thường. Nếu có quá nhiều DHT, một người đàn ông có thể phát triển phì đại tuyến tiền liệt lành tính.
DHT và các bệnh khác
Có một số bằng chứng về mối liên hệ giữa chứng hói đầu với ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh khác. Trường Y Harvard báo cáo rằng những người đàn ông bị hói đỉnh đầu có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 1,5 lần so với những người đàn ông không bị hói đầu. Nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng cao hơn 23% ở nam giới có các đốm hói ở đỉnh. Các cuộc điều tra đang được tiến hành xem liệu có mối liên hệ giữa mức DHT với hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác hay không.
Đó là do gen
Không phải lượng testosterone hoặc DHT gây ra chứng hói đầu; mà là do sự nhạy cảm của các nang tóc của bạn. Sự nhạy cảm đó được quyết định bởi di truyền. Gen AR tạo ra thụ thể trên nang tóc tương tác với testosterone và DHT. Nếu các thụ thể n đặc biệt nhạy cảm, chúng dễ dàng bị kích hoạt hơn bởi dù chỉ một lượng nhỏ DHT, và kết quả là rụng tóc dễ dàng hơn. Các gen khác cũng có thể đóng một vai trò nào đó.
Tuổi tác, căng thẳng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc bạn có bị rụng tóc hay không. Nhưng gen đóng một vai trò quan trọng, và những người đàn ông có họ hàng gần là người hói đầu có nguy cơ tự phát triển hói đầu cao hơn nhiều.
Có rất nhiều huyền thoại trên mạng về những người đàn ông hói đầu. Một trong số đó là những người đàn ông mắc chứng hói đầu xấu xí hơn và có mức testosterone cao hơn. Điều này không hẳn là đúng. Những người đàn ông mắc chứng hói đầu thực sự có thể có mức testosterone thấp hơn nhưng mức độ enzyme chuyển đổi testosterone thành DHT cao hơn. 
Rụng tóc ở phụ nữ
Phụ nữ cũng có thể bị rụng tóc do chứng rụng tóc nội tiết tố nam. Mặc dù phụ nữ có lượng testosterone thấp hơn nhiều so với nam giới, nhưng vẫn có đủ khả năng gây ra rụng tóc nội tiết tố.
Phụ nữ sẽ có nhiều cách rụng tóc khác nhau. Tóc có thể mỏng dần ở đỉnh da đầu, nhưng phần chân tóc ở phần tóc mái không bị mất đi. Rụng tóc kiểu phụ nữ cũng là do hoạt động của DHT trên các nang tóc.
Điều trị rụng tóc
Ngoài các biện pháp điều trị bằng laser hay cấy ghép nang tóc, có thể lựa chọn phương pháp đơn giản tại nhà là sử dụng bộ dầu gội y tế - serum trị rụng tóc Novoxidyl. Đặc biệt nếu dùng vào giai đoạn sớm tóc mới rụng, có thể sẽ duy trì mái tóc dày đẹp của bạn được một thời gian khá dài. 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/hair-loss-and-testosterone#myths
 

(0) Bình Luận “Rụng tóc đến hói đầu ở nam giới có phải do mức testosterone?”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Click tại: THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC để đọc thêm nhiều mẹo hữu ích bạn nhé!

Em bé rụng tóc có phải do bệnh?

Rụng tóc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi - kể cả trẻ sơ sinh.

By novoxidyl.vn

Thiếu vitamin D gây rụng tóc?

Thiếu vitamin D có thể gây chứng rụng tóc, còn được gọi là chứng hói đầu.

By novoxidyl.vn

Mỗi ngày rụng bao nhiêu tóc là bình thường?

Tất cả mọi người đều bị rụng tóc mỗi ngày, vậy rụng tóc như thế nào là bình thường?

By novoxidyl.vn

Nguyên nhân gây ngứa da đầu kèm rụng tóc và cách điều trị

Ngứa da đầu hay còn gọi là ngứa đầu có thể kèm theo bong tróc da, các mảng vảy, da gà, thậm chí là rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do gàu phải làm thế nào?

Một số người bị gàu và bị rụng tóc nhiều hơn. Liệu có phải gàu gây rụng tóc không?

By novoxidyl.vn

PRP là phương pháp giúp phục hồi tóc rụng

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp điều trị mà bác sĩ sử dụng để đẩy nhanh quá trình chữa lành ở các vùng khác nhau của cơ thể. Nó có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc từng mảng có mọc lại tóc được không?

Rụng tóc từng mảng có thể dẫn đến rụng hoàn toàn tóc trên toàn bộ da đầu hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là toàn bộ cơ thể (rụng lông).

By novoxidyl.vn

Rụng tóc đến hói đầu ở nam giới có phải do mức testosterone?

Mối quan hệ giữa testosterone và rụng tóc rất phức tạp. Mọi người đều cho rằng đàn ông hói đầu có lượng testosterone cao, nhưng điều này có thực sự đúng?

By novoxidyl.vn

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến rụng tóc

Nghiên cứu mới có thể đã cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời có khả năng gây rụng tóc. Khoảng 2/3 nam giới dưới 35 tuổi bị rụng tóc. Ngoài ra, gần 85% nam giới rụng một lượng tóc đáng kể sau 50 tuổi.

By novoxidyl.vn

Bao giờ tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư?

Rụng tóc là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số phương pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch,...

By novoxidyl.vn

Phương pháp giảm rụng tóc do bệnh tuyến giáp

Cường giáp và suy giáp là hai vấn đề rối loạn liên quan đến tuyến giáp và đều có thể khiến tóc khô, dễ gãy, tóc rụng nhiều hoặc tóc mỏng.

By novoxidyl.vn

Cách giảm rụng tóc do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hormone ở phụ nữ gây ra nhiều vấn đề như rậm lông, mụn trứng cá, tóc mỏng và có thể bị hói đầu. Làm thế nào để giảm rụng tóc khi mắc tình trạng này? Hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

By novoxidyl.vn

Biotin hỗ trợ tóc giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc

Cơ thể cần biotin để giúp chuyển hóa một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Biotin cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay.

By novoxidyl.vn

Tốc độ mọc tóc sau các kiểu rụng tóc khác nhau

Tuổi tác, di truyền, hormone, các vấn đề về tuyến giáp, thuốc men và các bệnh tự miễn dịch đều có thể gây ra rụng tóc. Thời gian tóc mọc lại sau khi rụng tóc có mọc lại nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây nên rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium là gì?

Telogen effluvium (TE) được coi là dạng rụng tóc phổ biến thứ hai được các bác sĩ da liễu chẩn đoán. Nó xảy ra khi có sự thay đổi về số lượng nang tóc đang phát triển.

By novoxidyl.vn

Kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc

Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc kiểm soát sinh sản có thể gây ra tác dụng phụ. Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng tóc của họ mỏng đi hoặc rụng khi họ đang uống thuốc. Những phụ nữ khác có thể bị rụng tóc sau khi họ ngừng dùng thuốc.

By novoxidyl.vn

5 thói quen lành mạnh để giảm rụng tóc tại nhà

Để tóc và da đầu luôn khỏe mạnh và không bị rụng tóc, có những cách rất đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

By novoxidyl.vn

Novoxidyl bộ đôi ngăn ngừa rụng tóc nhập khẩu từ Balan

Báo Dân Trí - một trang báo uy tín và đưa những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Một bài báo tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về sản phẩm Novoxidyl đã được trang báo đăng tin.

By novoxidyl.vn

Cách massage da đầu giúp mọc tóc

Trong bài đăng trước, chúng tôi đã đưa ra các nghiên cứu chứng minh massage da đầu có thể giúp tăng khả năng mọc tóc và giúp mái tóc của bạn dày, đẹp hơn. Còn ở bài này chúng tôi sẽ giới thiệu 4 cách massage da đầu để giúp kích thích mọc tóc.

By novoxidyl.vn

Massage da đầu có thật sự giúp mọc tóc hay không?

Massage da đầu thường mang lại cảm giác rất thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, massage có phải là cách giúp tóc mọc lại hay không?

By novoxidyl.vn

Omega-3 trị rụng tóc có tốt không?

Axit béo omega-3 là một nhóm chất dinh dưỡng có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể giúp tăng trưởng và độ dày của tóc.

By novoxidyl.vn

Thiếu sắt - Mức Ferritin thấp có gây rụng tóc không?

Ferritin là một loại protein trong máu của bạn. Nó dự trữ sắt mà cơ thể bạn có thể sử dụng khi cần. Nếu bạn có lượng ferritin thấp, điều này có nghĩa là bạn cũng bị thiếu sắt. Khi bạn có lượng ferritin thấp, bạn cũng có thể bị rụng tóc. 

By novoxidyl.vn

Uống rượu có gây rụng tóc hay không?

Uống quá nhiều rượu có thể góp phần làm thiếu hụt hoặc kém hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng. Không bổ sung đủ kẽm, đồng hoặc protein có thể dẫn đến rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Cách dùng Hành tây để hỗ trợ thúc đẩy mọc tóc

Hành tây có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn. Hành tây cũng giúp giảm gàu và có thể được sử dụng như một chất dưỡng tóc tự nhiên, hỗ trợ giảm rụng tóc

By novoxidyl.vn

7 loại thực phẩm gây rụng tóc nhiều

Cũng giống như làn da, mái tóc khỏe mạnh cũng là một chỉ số của một cơ thể được chăm sóc tốt. Những lựa chọn thực phẩm cũng có thể gây rụng tóc hoặc đem lại một mái tóc đẹp ngỡ ngàng. 

By novoxidyl.vn

Thừa chất dinh dưỡng nào gây nên rụng tóc?

Quá nhiều hoặc quá ít dinh dưỡng đều có thể ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Hãy cùng xem chi tiết ở bài viết này nhé!

By novoxidyl.vn

Sắt và Protein giúp ngăn ngừa rụng tóc

Bạn lo lắng khi nhìn thấy những từng mảng tóc bị rụng xuống. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp rụng tóc đều có thể khắc phục được. Hãy thêm sắt và protein vào chế độ ăn uống của bạn, chúng là hai yếu tố cơ bản cần thiết cho sự phát triển của tóc.

By novoxidyl.vn

Căng thẳng có thể gây rụng tóc như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc của cả nam và nữ. Trong đó, căng thẳng là lý do khá phổ biến. Hãy cùng xem các loại rụng tóc có thể liên quan đến mức độ căng thẳng cao trong bài viết này nhé!

By novoxidyl.vn

Hút thuốc lá gây rụng tóc như thế nào?

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi và bệnh đường hô hấp. Nhưng những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi của bạn. Một trong những tác dụng phụ ít được biết đến của việc hút thuốc là tăng khả năng bị rụng tóc. 

By novoxidyl.vn

Mẹo giúp làm chậm quá trình hói đầu nam

80% nam giới có thể bị hói đầu, trong đó 25% có thể xuất hiện các triệu chứng hói đầu từ khoảng 22-25 tuổi. Để khắc phục tình trạng hói đầu thì không hề đơn giản, nhưng có một số biện pháp có thể giúp làm chậm quá trình hói đầu ở nam giới từ giai đoạn sớm.

By novoxidyl.vn

Nam giới bắt đầu hói đầu từ tuổi nào?

Phần lớn nam giới hiện nay xuất hiện triệu chứng hói đầu, có thể sớm hoặc muộn tùy từng cá nhân. Tóc rụng nhiều và mỏng đi có thể chính là dấu hiệu đầu tiên của hói đầu. Những dấu hiệu này bắt đầu từ độ tuổi nào của nam giới? Cùng xem bài viết này để có câu trả lời nhé

By dieunm

Tóc yếu: Dấu hiệu, nguyên nhân & 6 cách giúp tóc chắc khỏe

Chân tóc yếu có thể dẫn đến dễ gãy, rụng tóc và hàng loạt các vấn đề về tóc khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các dấu hiệu và nguyên nhân khiến tóc bị yếu đi để giúp bạn giải quyết các vấn đề về tóc.

By novoxidyl.vn

15 mặt nạ tóc hiệu quả để điều trị rụng tóc (Phần II)

Hãy cùng xem thêm những loại mặt nạ ủ giúp hỗ trợ chống rụng tóc và kích thích mọc tóc tự nhiên tốt nhất hiện nay!

By novoxidyl.vn

15 mặt nạ tóc hiệu quả để điều trị rụng tóc (Phần I)

Rụng tóc là một mối quan tâm lớn của rất nhiều phụ nữ, có rất nhiều cách để cải thiện vấn đề này. Xem ngay 15 loại mặt nạ tóc  từ nguyên liệu tự nhiên có hiệu quả để điều trị rụng tóc dưới đây nhé!

By novoxidyl.vn

COVID-19 có gây rụng tóc không?

Rụng tóc đã được báo cáo ở những người đã phục hồi sau COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận rụng tóc như một tác động lâu dài tiềm ẩn của COVID-19 hiện đang được nghiên cứu.

By novoxidyl.vn