Rụng Tóc Do Chấn Thương Da Đầu

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 15-09-2020 by novoxidyl

Tổn thương và hoại tử các nang tóc sau chấn thương da đầu thực tế là kết quả của cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể: Các nguyên nhân có thể gây rụng tóc rất sớm sau chấn thương (có thể là vài giây đến vài phút).

 

Tụ máu

Sau một chấn thương do tác động của các vật dụng cùn hoặc sắc nhọn, da bắt đầu chảy máu ở hai nơi: Đầu tiên và cũng là nơi tạo cảm giác đau đớn nhất là BÊN NGOÀI da. Thứ hai là bên trong và dưới da. Da đầu có nhiều lớp, cấu tạo từ ngoài vào trong gồm: biểu bì, hạ bì và mỡ.

 

Lớp biểu bì rất mỏng và dễ bị phá vỡ. Nhiệm vụ chính của chúng là giữ ẩm da giúp da không bị khô. Lớp hạ bì là nơi diễn ra hầu hết các “hành động” liên quan đến da. Các cơ quan tổ chức sống của da chủ yếu nằm chính trong lớp hạ bì này, ví dụ như tuyến mồ hôi và nang lông. Và sau cùng là lớp mỡ: Nó hoạt động như một tấm đệm hay bộ giảm sốc để bảo vệ các cơ quan bên dưới, nhưng vì nó mềm và có mật độ thấp nên đây cũng là nơi hoàn hảo để các mạch máu bị vỡ tích tụ, chảy vào và đọng lại.

 

Tổn thương và hoại tử các nang tóc sau chấn thương da đầu thực tế là kết quả của cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể: Các nguyên nhân có thể gây rụng tóc rất sớm sau chấn thương (có thể là vài giây đến vài phút).

 

Khi máu đông lại một cách tự nhiên sẽ hình thành nên các khối u và có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Chỉ cần áp suất tăng cao sẽ gây ra tình trạng giãn nở và tiêu diệt một số nang lông - do chấn thương trực tiếp hoặc do các mạch máu bị tắc nghẽn. Nếu khối máu tụ không được phẫu thuật dẫn lưu hoặc không tự tiêu tự nhiên, canxi có thể bắt đầu hình thành trong cục máu đông khiến nó trở thành một khối u vĩnh viễn giống như xương.

 

Phù 

Đây là tình trạng sưng tấy bắt đầu gần như ngay lập tức sau chấn thương. Đây là một cơ chế tự bảo vệ bình thường được cơ thể sử dụng và có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình mất máu trong trường hợp da đầu bị tổn thương thứ phát do chấn thương từ các vật dụng cùn hoặc sắc nhọn. Bằng cách “phồng” da lên, nó cho phép da đầu có thể chịu một đòn chấn thương khác xảy đến làm lực (hoặc nhiêt ) của chấn thương tác động lên da đầu được trên một diện tích lớn hơn nhiều. Nó giống như cơ thể tạo ra một chiếc gối nhỏ tạm thời trên vùng bị thương.

 

Đây là tình trạng sưng tấy bắt đầu gần như ngay lập tức sau chấn thương.

 

Đó là một cơ chế kỳ diệu của cơ thể nhưng lại rất dễ làm tổn thương tới các nang tóc. Lớp phù nề có thể chịu áp lực cao đến mức giết chết các chân tóc yếu gần như ngay lập tức. Nhưng cũng có nhiều khả năng là sự giảm tưới máu tới vị trí phù nề là nguyên nhân gây chết hầu hết các nang tóc ngay sau khi sưng da đầu. Nang tóc, giống như các bộ phận sống khác đều phải dựa vào các mạch máu để tồn tại. Sưng phù nề có thể làm bóp nghẹt các mạch máu nhỏ này đủ lâu để ngăn chặn sự tưới máu tới các mô ở xa, do đó gây chết tế bào. Sau 1 thời gian vùng phù nề sẽ tiêu, và nếu bản thân các mạch máu không bị tổn thương, chúng sẽ phục hồi trở lại và máu tiếp tục lưu thông bình thường. Các nang tóc vẫn còn sống sau khi lưu lượng máu giảm đi cũng sẽ có thể phục hồi và phát triển tốt. Tuy nhiên cũng có nang tóc phát triển chậm hơn và một số thì không thể phục hồi, để lại mảng hói trên da đầu.

 

Xơ hóa (Sẹo)

Đây cũng là một cơ chế bảo vệ bình thường khác của cơ thể và có thể được xem như giai đoạn sau cùng sau chấn thương. Một khi chấn thương ban đầu kết thúc và vùng phù nề hết - da đầu bắt đầu làm cho các vùng bị thương cứng hơn. Hãy tưởng tượng đường may trên quần áo bất kỳ. Vải luôn mềm mại và linh hoạt khi chạm vào cho đến khi bạn chạm vào các đường may, nơi đó rõ ràng sẽ trở nên cứng và thô hơn. Điều này là do dòng chảy đồng đều của các sợi vải đã bị gián đoạn. Điều này cũng tương tự như với da đầu trong trường hợp bị xơ hóa.

 

Đây cũng là một cơ chế bảo vệ bình thường khác của cơ thể và có thể được xem như giai đoạn sau cùng sau chấn thương.

 

Vấn đề chính của xơ hóa là nó hạn chế số lượng mạch máu có thể phát triển qua vị trí đã từng tổn thương. Vì vậy, nếu có các nang tóc nằm ở vùng lân cận vị trí bị xơ hóa đáng kể thì chúng thường bị thiếu dinh dưỡng, yếu hoặc chết. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc hoàn toàn, rụng từng mảng, hoặc các sợi tóc mỏng rõ rệt. 

 

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xơ hóa đều xấu. Trên thực tế, nó rất cần thiết cho biện pháp cấy ghép tóc thành công. Khi các mảnh tóc cấy ghép được đưa vào các khe nhỏ bên trong vùng bị hói, các bác sĩ thực sự cần dựa vào quá trình xơ hóa để khóa mảnh ghép vĩnh viễn. Nó sẽ giúp giữ cho các sợi tóc cấy ghép không bị kéo ra,và phần da xung quanh không bị rách. Tóc được cấy sẽ mọc rễ bằng cách xơ hóa đến lớp hạ bì xung quanh và sau đó chuyển sang chế độ ngủ. Khoảng 4 tháng sau những sợi tóc này sẽ phục hồi và sinh ra những sợi tóc mới.

Ngọc Hà dịch
 

(0) Bình luận “Rụng tóc do chấn thương da đầu”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Theo dõi fanpage: Novoxidyl - Tái Tạo tóc tiên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Bị rụng tóc sau nhiễm Covid - 19? Phải làm sao?

Nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lâu dài.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Hậu Covid: Tóc rụng nhiều, cách nào khắc phục?

Nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một số có thể không có triệu chứng, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lâu dài.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tiểu đường có gây rụng tóc không?

Tiểu đường có thể gây ra rất nhiều các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả rụng tóc. Tuy nhiên, kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể giúp đảo ngược tác động gây rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Rụng tóc ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

Chúng ta sẽ không để ý tới một người đàn ông hói. Còn nếu phụ nữ bị hói thì lại rất dễ gây chú ý. Tình trạng rụng tóc nhiều ở phụ nữ có thể gây tổn hại về mặt cảm xúc và cả chất lượng cuộc sống. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Lợi ích của lòng đỏ trứng đối với tóc

Sử dụng lòng đỏ trứng để làm chắc khỏe tóc vẫn luôn được chị em ưa chuộng. Không những thế, những người có mái tóc bị rụng nhiều và hư tổn cũng có thể nhận được nhiều lợi ích từ lòng đỏ trứng. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Yoga có thể cải thiện sự phát triển và độ dày của tóc?

Một số người tập yoga nhận thấy sự cải thiện rụng tóc và mọc lại tóc sau một thời gian tập luyện. Đó chính là do tập yoga có khả năng hỗ trợ giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến da đầu.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Có nên gội đầu mỗi ngày không?

Bao lâu nên gội đầu một lần không phải là câu hỏi dễ trả lời. Những người có tóc dầu hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hàng ngày nên cân nhắc gội đầu 1-2 ngày một lần. Những người có mái tóc khô có thể gội đầu ít thường xuyên hơn. Những người có tóc xơ xác chỉ nên gội 1-2 tuần một lần.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng bơ để làm đẹp tóc

Bơ là trái cây rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo, đặc tính chống oxy hóa của bơ cũng cực kỳ tốt cho da và tóc. Dùng bơ để chăm sóc tóc có thể khắc phục tình trạng tóc xơ cứng, rụng và giúp tóc bóng mượt, hỗ trợ giảm rụng tóc.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Nổi mụn trên da đầu - Khắc phục thế nào?

Mụn trên da đầu hay còn gọi là viêm nang lông ở da đầu, thường xảy ra nhất ở dọc chân tóc. Nếu không xử lý đúng cách có thể bị lở loét và để lại sẹo.
By Công ty cổ phần nhân sinh

5 cách nhuộm tóc tự nhiên tại nhà

Nhuộm tóc tại tiệm làm tóc hay các loại xịt màu tạm thời thường khiến tóc bị khô, hư tổn rất nhiều. Nếu bạn có thể sử dụng các sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên tại nhà, vẫn sẽ giúp tóc lên màu đẹp và an toàn cho sức khỏe.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng nước hoa hồng làm đẹp tóc

Nước hoa hồng có rất nhiều đặc tính tốt cho tóc và da đầu như: hỗ trợ giảm rụng tóc, nhờn và gàu, làm bóng mượt tóc; mùi hương êm dịu và nhẹ nhàng giúp cải thiện tâm trạng.
By Công ty cổ phần nhân sinh

5 tác dụng của dầu mè đối với mái tóc

Dầu mè có rất nhiều công dụng và thường được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm như sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm, thậm chí là thuốc. Nhiều người còn chăm sóc tóc bằng cách bôi dầu mè trực tiếp lên tóc và da đầu để giúp tóc bóng khỏe và hỗ trợ giảm gãy rụng.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Viêm da tiết bã nhờn có gây rụng tóc không?

Viêm da tiết bã là một tình trạng về da mãn tính gây ra các mảng da đỏ, nhờn và bong tróc. Những mảng này cũng thường gây ngứa, gàu và rụng tóc nhiều.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách tự tẩy da chết cho da đầu tại nhà giúp tóc khỏe đẹp

Tẩy da chết cho da đầu là việc sử dụng các chất tẩy da chết vật lý hoặc hóa học để loại bỏ các tế bào da thừa, dầu và gàu. Nhiều chuyên gia về tóc cho rằng tẩy tế bào chết da đầu thường xuyên rất cần thiết giúp tóc bóng mượt, khỏe mạnh hơn, từ đó có thể hỗ trợ giảm rụng tóc tốt hơn.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Chế độ ăn uống gây rụng tóc như thế nào?

Rụng tóc có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do chế độ ăn uống, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng và sử dụng thực phẩm chức năng.

By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng dầu hướng dương dưỡng tóc

Dầu hướng dương không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có thể giúp chăm sóc da và tóc. Chất béo và chất chống oxy hóa trong dầu hướng dương rất tốt đối với tóc rụng, hư tổn, khô và xỉn màu.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cấy tóc tế bào gốc có thể giúp hỗ trợ mọc lại tóc

Cấy tóc tế bào gốc tương tự như cấy tóc truyền thống. Nhưng thay vì dùng số lượng lớn sợi tóc để cấy vào vùng bị rụng tóc, cấy tóc tế bào gốc sẽ lấy đi một mẫu da nhỏ để phát triển các nang tóc. Sau đó, các nang này được nhân lên trong phòng thí nghiệm và cấy vào vùng da đầu bị rụng tóc. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các phương pháp mới giúp giảm thiểu tình trạng thưa tóc ở phụ nữ trung niên

Có tới 2/3 phụ nữ trung niên bị rụng tóc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa rõ ràng, có thể là do di truyền và nội tiết tố. Phương pháp mới này để kích thích mọc tóc và giảm thiểu tình trạng tóc thưa đã được đưa ra tại Hiệp hội Mãn Kinh Bắc Mỹ ở Washington, DC.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Để tóc ướt khi ngủ có hại sức khỏe không?

Tóc chưa kịp khô khi đi ngủ có thể khiến bạn bị ốm, cảm lạnh hay bị gãy rụng tóc nhiều hơn không? 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Dùng kem đánh răng chăm sóc tóc - Chưa thấy lợi mà hại quá nhiều!

Có rất nhiều người cho rằng có thể dùng kem đánh răng để dưỡng tóc và da đầu rất hiệu quả. Nhưng thực tế các thành phần trong kem đánh rang được cho là không đem lại lợi ích như thế.  
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tuyệt chiêu bảo vệ mái tóc dài khi ngủ

Thói quen ngủ có thể dẫn đến các tình trạng tóc gãy rụng. Bảo vệ mái tóc khi đi ngủ cũng là cách giữ gìn mái tóc dày và khỏe đẹp.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Vaseline có giúp mái tóc dài và bóng?

Vaseline là hỗn hợp sáp tự nhiên và dầu khoáng. Vaseline có nhiều công dụng chăm sóc da và móng, đặc biệt là đối với da khô. Còn đối với mái tóc, Vaseline có công dụng tốt hay không?
By Công ty cổ phần nhân sinh

Trà đen có thực sự làm đẹp tóc không?

Trà đen không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là một liệu pháp chăm sóc tóc rất tốt, tăng sự phát triển của tóc, làm đẹp màu màu tóc và tăng độ bóng của tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu?

Sữa chua là món ăn quen thuộc rất ngon bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như men vi sinh và protein. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa chua cũng là loại sản phẩm có thể giúp tăng trưởng và phục hồi tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các loại mặt nạ tóc bằng mật ong chống rụng tóc và dưỡng tóc mềm mượt

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương, giảm các vấn đề tiêu hóa, làm dịu cơn đau họng, cải thiện tình trạng da và chăm sóc tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Cách dùng nước vo gạo làm mọc tóc

Gần đây, rất nhiều người đã thử dùng nước vo gạo để tóc mọc tốt hơn. Nhưng cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả nhất? Hãy cùng đọc bài viết này nhé! 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Có lấy lại được màu tóc khi tóc bạc sớm không?

Khi còn trẻ, tóc thường sẽ đen, bóng và dày khỏe hơn. Còn khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể nhận thấy mái tóc mình dần mỏng hơn ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc bạn chuyển dần sang màu xám, trắng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, có cách nào khôi phục được màu tóc cũ hay không?
By Công ty cổ phần nhân sinh

Bạn đã biết gội đầu đúng cách chưa?

Gội đầu là một hình thức chăm sóc bản thân đơn giản và thường xuyên. Nhưng càng được nghiên cứu nhiều hơn về việc công việc tưởng chừng đơn giản này ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn như thế nào, thì càng có nhiều sự nhầm lẫn về cách bạn nên gội đầu, sử dụng sản phẩm nào và tần suất gội.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Các biện pháp tại nhà cải thiện mái tóc khô xơ và hư tổn

Tóc khô và hư tổn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo kiểu tóc bằng nhiệt, độ ẩm, hút thuốc, v.v. . Tuy nhiên, bạn có thể tự cải thiện mái tóc khô bằng các biện pháp sau đây
By Công ty cổ phần nhân sinh

Tinh dầu bạc hà có thể giúp hỗ trợ trị rụng tóc hay không?

Tinh dầu bạc hà là tinh chất của cây bạc hà được chiết xuất thành một loại dầu. Trong bạc hà có chứa hợp chất Menthol. Menthol chính là chất tạo nên mùi vị và các tác dụng đối với sức khỏe của bạc hà, trong đó có tác dụng giúp hỗ trợ trị rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Châm cứu có thực sự giúp mọc lại tóc không?

Có ít nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu đối với vấn đề về rụng tóc, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho ít nhất một loại rụng tóc.
By Công ty cổ phần nhân sinh

8 mẹo giúp tóc mọc nhanh tự nhiên

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều và mong muốn hồi phục lại mái tóc thật nhanh, hay đơn giản chỉ đang muốn chăm sóc tóc toàn diện, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau đây để giúp kích thích sự phát triển của tóc và làm tóc dày đẹp hơn.
By Công ty cổ phần nhân sinh

Nhận biết sớm dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ

Ở những người bị hói đầu, càng nhiều tuổi, các dấu hiệu hói sẽ càng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu này và có cách khắc phục sớm, sẽ có thể giúp kéo dài thời gian trước khi hói đầu lan rộng. 
By Công ty cổ phần nhân sinh

Dùng cafe để cứu mái tóc rụng của bạn - Tại sao không?

Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, và đem lại mái tóc khỏe và dày hơn. 

By Công ty cổ phần nhân sinh

Liệu pháp hỗ trợ trị rụng tóc bằng laser có hiệu quả không?

Liệu pháp laser mức độ thấp - còn được gọi là liệu pháp ánh sáng đỏ hay liệu pháp laser lạnh - chiếu các photon vào các mô da đầu. Các photon này được hấp thụ bởi các tế bào yếu hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.
By Công ty cổ phần nhân sinh