Bao giờ tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư?

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC 13-07-2021 by novoxidyl.vn

Rụng tóc là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số phương pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch,...
Các phương pháp điều trị khác nhau có thể gây ra tình trạng rụng tóc rất khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, tóc mọc trở lại sau khi điều trị xong. Nhưng một số người có thể bị rụng hoặc mỏng tóc lâu dài hoặc vĩnh viễn. Dù rụng tóc nhẹ hay nặng hơn đều có thể gây tự ti và bất tiện.

Hóa trị và rụng tóc
Một số loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư có thể khiến tóc trên đầu bạn trở nên mỏng hoặc rụng hoàn toàn. Một số loại thuốc hóa trị cũng có thể gây rụng lông trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lông mày và lông mi, lông mu và lông ở chân, tay hoặc nách.
Việc bạn có bị rụng tóc và rụng nhiều hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này bao gồm loại, sự kết hợp và liều lượng của các loại thuốc hóa trị, cũng như các tình trạng y tế khác (chẳng hạn như bệnh tuyến giáp), tình trạng dinh dưỡng và căng thẳng. Thời gian của các đợt điều trị hóa chất cũng ảnh hưởng đến quá trình rụng tóc. Một số loại hóa trị được thực hiện hàng tuần và với liều lượng nhỏ, có thể giảm thiểu rụng tóc. Các loại hóa trị khác được lên lịch 3 đến 4 tuần một lần với liều lượng cao hơn và có thể gây rụng tóc nhiều hơn.
Tại sao hóa trị liệu gây rụng tóc?
Lý do hóa trị có thể gây rụng tóc là vì nó nhắm vào tất cả các tế bào đang phân chia nhanh chóng - tế bào khỏe mạnh cũng như tế bào ung thư. Nang tóc, cấu trúc trên da mà tóc phát triển, bao gồm một số tế bào phát triển nhanh nhất trong cơ thể. Nếu bạn không điều trị ung thư, các tế bào trong nang tóc của bạn phân chia cứ sau 23 đến 72 giờ. Nhưng vì hóa trị có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, nên nó cũng làm tổn thương các tế bào nang tóc. Trong vòng vài tuần kể từ khi bắt đầu dùng một số loại thuốc hóa trị, bạn có thể bị rụng một số hoặc toàn bộ tóc. Rụng tóc có thể xảy ra dần dần hoặc khá nhanh.
Khi nào tóc mọc trở lại sau khi hóa trị?
Thời gian để tóc mọc lại sau khi hóa trị (và các lông khác trên cơ thể, chẳng hạn như lông mu, lông mi và lông mày) khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Dưới đây là thời gian biểu điển hình để tóc mọc lại trên đầu:

  • 3–4 tuần sau khi kết thúc hóa trị: lông tơ mềm
  • 1 tháng đến 6 tuần sau: tóc thật bắt đầu mọc
  • 2-3 tháng sau: khoảng một 3 cm tóc
  • 3–6 tháng: khoảng 6-9 cm tóc
  • 12 tháng: 12-18 cm tóc

Tóc trên đầu bạn có thể có màu sắc, kết cấu khác khi mọc trở lại. Trong nhiều trường hợp, tóc cuối cùng sẽ trở lại như cũ sau khi tác dụng của hóa trị liệu lên nang tóc bị mất đi. Nhưng một số người không mọc lại tóc và bị hói đầu, rụng lông mày và lông mi vĩnh viễn.
Liệu pháp nội tiết tố và rụng tóc
Một số liệu pháp nội tiết tố được sử dụng để điều trị ung thư vú có thể gây rụng tóc từ nhẹ đến trung bình hoặc tóc mỏng, thường xảy ra ở chân tóc trước trán, phần giữa hoặc đỉnh đầu. 

Các liệu pháp nội tiết hoạt động bằng cách giảm mức độ estrogen hoặc bằng cách ngăn chặn tác động của estrogen trong mô vú. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác lý do tại sao liệu pháp nội tiết tố gây rụng tóc, nhưng bằng cách giảm mức độ estrogen, chúng làm giảm sự phát triển của các nang tóc.
Nếu bạn bị rụng tóc do tác dụng phụ của liệu pháp nội tiết tố, có thể mất từ ​​6 tháng đến 2 năm trước khi tóc giảm rõ rệt. Thường thì tình trạng rụng tóc sẽ giảm dần sau khoảng năm đầu tiên và sẽ kéo dài nếu bạn tiếp tục dùng thuốc, thường là từ 5 đến 10 năm. Tóc thường sẽ bắt đầu mọc trở lại vài tháng sau khi bạn ngừng điều trị bằng nội tiết tố.
Liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch gây rụng tóc
Một số liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư vú có thể gây ra những thay đổi về kết cấu và màu tóc của bạn hoặc rụng tóc thường nhẹ. Tóc của bạn có thể sẽ không mọc lại cho đến vài tháng sau khi bạn ngừng dùng thuốc. 
Liệu pháp miễn dịch thường không gây rụng tóc, nhưng rụng tóc cũng có thể xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ.
Xạ trị và rụng tóc
Xạ trị sử dụng một chùm năng lượng cao để phá hủy các tế bào đang phát triển nhanh chóng trong cơ thể bạn. Mục tiêu là nhắm vào các tế bào ung thư, nhưng một số tế bào bình thường (bao gồm cả tế bào nang tóc) cũng bị hư hại. Bức xạ chỉ gây rụng tóc trên một phần cụ thể của cơ thể được điều trị. 
Bức xạ đến não, được sử dụng để điều trị ung thư vú đã di căn (di căn) đến não, có thể gây rụng tóc trên đầu của bạn. Tùy thuộc vào liều lượng bức xạ, tóc của bạn có thể mỏng hơn khi mọc trở lại hoặc có thể không mọc lại.
Nếu bạn đang bị rụng tóc do điều trị ung thư, sau khi điều trị, có thể dùng ngay bộ dầu gội y tế và serum trị rụng tóc Novoxidyl để ngăn ngừa tối đa khả năng rụng tóc tiếp theo và hỗ trợ kích thích tóc mọc lại nhanh hơn. 

 

(0) Bình luận “Bao giờ tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC

Click tại: THÔNG TIN CHUYÊN SÂU VỀ TÓC VÀ RỤNG TÓC để đọc thêm nhiều mẹo hữu ích bạn nhé!

Dùng kem đánh răng chăm sóc tóc - Chưa thấy lợi mà hại quá nhiều!

Có rất nhiều người cho rằng có thể dùng kem đánh răng để dưỡng tóc và da đầu rất hiệu quả. Nhưng thực tế các thành phần trong kem đánh rang được cho là không đem lại lợi ích như thế.  

By novoxidyl.vn

Tuyệt chiêu bảo vệ mái tóc dài khi ngủ

Thói quen ngủ có thể dẫn đến các tình trạng tóc gãy rụng. Bảo vệ mái tóc khi đi ngủ cũng là cách giữ gìn mái tóc dày và khỏe đẹp.

By novoxidyl.vn

Vaseline có giúp mái tóc dài và bóng?

Vaseline là hỗn hợp sáp tự nhiên và dầu khoáng. Vaseline có nhiều công dụng chăm sóc da và móng, đặc biệt là đối với da khô. Còn đối với mái tóc, Vaseline có công dụng tốt hay không?

By novoxidyl.vn

Trà đen có thực sự làm đẹp tóc không?

Trà đen không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là một liệu pháp chăm sóc tóc rất tốt, tăng sự phát triển của tóc, làm đẹp màu màu tóc và tăng độ bóng của tóc.

By novoxidyl.vn

Lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu?

Sữa chua là món ăn quen thuộc rất ngon bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng như men vi sinh và protein. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa chua cũng là loại sản phẩm có thể giúp tăng trưởng và phục hồi tóc.

By novoxidyl.vn

Các loại mặt nạ tóc bằng mật ong chống rụng tóc và dưỡng tóc mềm mượt

Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành vết thương, giảm các vấn đề tiêu hóa, làm dịu cơn đau họng, cải thiện tình trạng da và chăm sóc tóc.

By novoxidyl.vn

Cách dùng nước vo gạo làm mọc tóc

Gần đây, rất nhiều người đã thử dùng nước vo gạo để tóc mọc tốt hơn. Nhưng cách sử dụng như thế nào mới hiệu quả nhất? Hãy cùng đọc bài viết này nhé! 

By novoxidyl.vn

Có lấy lại được màu tóc khi tóc bạc sớm không?

Khi còn trẻ, tóc thường sẽ đen, bóng và dày khỏe hơn. Còn khi nhiều tuổi hơn, bạn có thể nhận thấy mái tóc mình dần mỏng hơn ở một số vùng nhất định trên đầu hoặc tóc bạn chuyển dần sang màu xám, trắng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, có cách nào khôi phục được màu tóc cũ hay không?

By novoxidyl.vn

Bạn đã biết gội đầu đúng cách chưa?

Gội đầu là một hình thức chăm sóc bản thân đơn giản và thường xuyên. Nhưng càng được nghiên cứu nhiều hơn về việc công việc tưởng chừng đơn giản này ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn như thế nào, thì càng có nhiều sự nhầm lẫn về cách bạn nên gội đầu, sử dụng sản phẩm nào và tần suất gội.

By novoxidyl.vn

Các biện pháp tại nhà cải thiện mái tóc khô xơ và hư tổn

Tóc khô và hư tổn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo kiểu tóc bằng nhiệt, độ ẩm, hút thuốc, v.v. . Tuy nhiên, bạn có thể tự cải thiện mái tóc khô bằng các biện pháp sau đây

By novoxidyl.vn

Tinh dầu bạc hà có thể giúp hỗ trợ trị rụng tóc hay không?

Tinh dầu bạc hà là tinh chất của cây bạc hà được chiết xuất thành một loại dầu. Trong bạc hà có chứa hợp chất Menthol. Menthol chính là chất tạo nên mùi vị và các tác dụng đối với sức khỏe của bạc hà, trong đó có tác dụng giúp hỗ trợ trị rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Châm cứu có thực sự giúp mọc lại tóc không?

Có ít nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu đối với vấn đề về rụng tóc, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho ít nhất một loại rụng tóc.

By novoxidyl.vn

8 mẹo giúp tóc mọc nhanh tự nhiên

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều và mong muốn hồi phục lại mái tóc thật nhanh, hay đơn giản chỉ đang muốn chăm sóc tóc toàn diện, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau đây để giúp kích thích sự phát triển của tóc và làm tóc dày đẹp hơn.

By novoxidyl.vn

Nhận biết sớm dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ

Ở những người bị hói đầu, càng nhiều tuổi, các dấu hiệu hói sẽ càng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu này và có cách khắc phục sớm, sẽ có thể giúp kéo dài thời gian trước khi hói đầu lan rộng. 

By novoxidyl.vn

Dùng cafe để cứu mái tóc rụng của bạn - Tại sao không?

Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, và đem lại mái tóc khỏe và dày hơn. 

By novoxidyl.vn

Liệu pháp hỗ trợ trị rụng tóc bằng laser có hiệu quả không?

Liệu pháp laser mức độ thấp - còn được gọi là liệu pháp ánh sáng đỏ hay liệu pháp laser lạnh - chiếu các photon vào các mô da đầu. Các photon này được hấp thụ bởi các tế bào yếu hỗ trợ giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.

By novoxidyl.vn

Để không bị rụng tóc khi giảm cân phải làm thế nào?

Trong một số trường hợp, giảm cân có thể dẫn đến các tác dụng phụ, bao gồm cả rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Mẹo hay từ dầu hương thảo giúp mọc tóc nhanh

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu hương thảo có thể rất tốt cho sự phát triển của tóc, giúp ngăn ngừa rụng tóc và hỗ trợ tóc mọc khỏe đẹp.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do bệnh Lupus - phải làm thế nào?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch gây ra tình trạng mệt mỏi, đau khớp, cứng khớp và phát ban hình cánh bướm trên mặt. Ngoài ra, một số người bị lupus cũng hay bị rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Em bé rụng tóc có phải do bệnh?

Rụng tóc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi - kể cả trẻ sơ sinh.

By novoxidyl.vn

Thiếu vitamin D gây rụng tóc?

Thiếu vitamin D có thể gây chứng rụng tóc, còn được gọi là chứng hói đầu.

By novoxidyl.vn

Mỗi ngày rụng bao nhiêu tóc là bình thường?

Tất cả mọi người đều bị rụng tóc mỗi ngày, vậy rụng tóc như thế nào là bình thường?

By novoxidyl.vn

Nguyên nhân gây ngứa da đầu kèm rụng tóc và cách điều trị

Ngứa da đầu hay còn gọi là ngứa đầu có thể kèm theo bong tróc da, các mảng vảy, da gà, thậm chí là rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc do gàu phải làm thế nào?

Một số người bị gàu và bị rụng tóc nhiều hơn. Liệu có phải gàu gây rụng tóc không?

By novoxidyl.vn

PRP là phương pháp giúp phục hồi tóc rụng

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp điều trị mà bác sĩ sử dụng để đẩy nhanh quá trình chữa lành ở các vùng khác nhau của cơ thể. Nó có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc từng mảng có mọc lại tóc được không?

Rụng tóc từng mảng có thể dẫn đến rụng hoàn toàn tóc trên toàn bộ da đầu hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là toàn bộ cơ thể (rụng lông).

By novoxidyl.vn

Rụng tóc đến hói đầu ở nam giới có phải do mức testosterone?

Mối quan hệ giữa testosterone và rụng tóc rất phức tạp. Mọi người đều cho rằng đàn ông hói đầu có lượng testosterone cao, nhưng điều này có thực sự đúng?

By novoxidyl.vn

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến rụng tóc

Nghiên cứu mới có thể đã cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời có khả năng gây rụng tóc. Khoảng 2/3 nam giới dưới 35 tuổi bị rụng tóc. Ngoài ra, gần 85% nam giới rụng một lượng tóc đáng kể sau 50 tuổi.

By novoxidyl.vn

Bao giờ tóc mọc lại sau khi điều trị ung thư?

Rụng tóc là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số phương pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch,...

By novoxidyl.vn

Phương pháp giảm rụng tóc do bệnh tuyến giáp

Cường giáp và suy giáp là hai vấn đề rối loạn liên quan đến tuyến giáp và đều có thể khiến tóc khô, dễ gãy, tóc rụng nhiều hoặc tóc mỏng.

By novoxidyl.vn

Cách giảm rụng tóc do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hormone ở phụ nữ gây ra nhiều vấn đề như rậm lông, mụn trứng cá, tóc mỏng và có thể bị hói đầu. Làm thế nào để giảm rụng tóc khi mắc tình trạng này? Hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

By novoxidyl.vn

Biotin hỗ trợ tóc giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc

Cơ thể cần biotin để giúp chuyển hóa một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Biotin cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay.

By novoxidyl.vn

Tốc độ mọc tóc sau các kiểu rụng tóc khác nhau

Tuổi tác, di truyền, hormone, các vấn đề về tuyến giáp, thuốc men và các bệnh tự miễn dịch đều có thể gây ra rụng tóc. Thời gian tóc mọc lại sau khi rụng tóc có mọc lại nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây nên rụng tóc.

By novoxidyl.vn

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium là gì?

Telogen effluvium (TE) được coi là dạng rụng tóc phổ biến thứ hai được các bác sĩ da liễu chẩn đoán. Nó xảy ra khi có sự thay đổi về số lượng nang tóc đang phát triển.

By novoxidyl.vn

Kiểm soát sinh sản có thể gây rụng tóc

Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc kiểm soát sinh sản có thể gây ra tác dụng phụ. Một số phụ nữ có thể nhận thấy rằng tóc của họ mỏng đi hoặc rụng khi họ đang uống thuốc. Những phụ nữ khác có thể bị rụng tóc sau khi họ ngừng dùng thuốc.

By novoxidyl.vn